Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bản tin

Bản tin
Thứ 6, Ngày 17-06-2016, 15:00
Obama và sự trỗi dậy của Trung Quốc
Bên trong chiến lược Châu Á của Mỹ : Sách tham khảo / Jeffrey A. Bader ; Biên dịch, h.đ.: Trọng Minh. - H. : Chính trị Quốc gia , 2015.- 331tr. ; 21cm.

obama.jpg

Cuốn sách này bản chất là một cuốn hồi ký, là những phân tích, bình luận các sự kiện của tác giả về những điều ông đã thấy, đã làm và đã nghĩ trong suốt thời gian làm việc dưới quyền Tổng thống Obama, cụ thể là chính sách của chính quyền Obama với Trung Quốc và một số nước khu vực châu Á. Đồng thời đôi lúc xen kẽ vào đó là những hồi tưởng và nhận xét của ông về con người Tổng thống Obama

Cuốn sách Obama và sự trỗi dậy của Trung Quốc tập trung trình bày những nỗ lực trong chính sách đối ngoại của chính quyền Obama nhằm phát triển quan hệ với Trung Quốc, trong khi vẫn duy trì quan hệ tốt đẹp với các đối tác - đồng minh chủ chốt truyền thống khác ở châu Á như Nhật Bản và Hàn Quốc; đồng thời cũng tập trung nhiều hơn vào Đông Nam Á - ASEAN. Xuyên suốt toàn bộ cuốn sách, tác giả đã điểm lại những trải nghiệm phong phú, cùng với những quan điểm riêng vô cùng sâu sắc và đặc biệt của mình qua mỗi biến cố hay sự kiện diễn ra trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương trên cương vị cố vấn chính sách cho chính quyền của Tổng thống Obama, đặc biệt là với Trung Quốc.

Thực tế đã cho thấy Mỹ và Trung Quốc là hai cường quốc có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Diễn biến và chiều hướng phát triển quan hệ Mỹ - Trung là một trong những mối quan tâm hàng đầu của các nhà hoạch định chính sách, các nhà nghiên cứu quan hệ quốc tế và các nhà phân tích chiến lược ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Trong thập niên qua, sự trỗi dậy của Trung Quốc là thách thức địa - chính trị quan trọng đối với châu Á, đồng thời cũng được coi là mối đe dọa đối với Mỹ. Do đó, ngay từ những ngày đầu nhậm chức chính quyền Obama đã có sự điều chỉnh chính sách đối ngoại với ý thức về tầm quan trọng phải duy trì một mối quan hệ ổn định và hiệu quả với Trung Quốc. Trong mắt họ, Trung Quốc không phải là bạn, không phải là thù mà là đối tác và đối thủ. Mỹ coi quan hệ với Trung Quốc là quan trọng nhất trong số các quan hệ song phương với các quốc gia khác. Mỹ luôn có những chính sách để đối phó và điều chỉnh mối quan hệ với Trung Quốc. Nhưng ở mỗi đời tổng thống khác nhau lại có những đối sách riêng. Với chính quyền Obama thì sao? Kể từ khi Obama lên nắm quyền có những gì khác so với các thời Tổng thống trước?

Dưới lăng kính của một người đã từng làm việc cho chính quyền Obama, Bader đã nêu bật được những điểm khác biệt trong cách xử trí khôn khéo, sự linh hoạt, và khá nhanh nhạy của chính quyền Obama.

Thư viện Quảng Nam; Kho Mượn: M010320; M011523


Số lượt người xem: 1402
Danh sách ý kiến
Gửi bình luận
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by