Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bản tin

Bản tin
Thứ 5, Ngày 23/11/2017, 15:00
Khai trương thư viện thiếu nhi "5 sao" đầu tiên tại Việt Nam
Thư viện ước mơ của em Thư viện Văn hóa Thiếu nhi Việt Nam được xây dựng nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc và 100 năm thành lập Thư viện Quốc gia Việt Nam. Dự án do Quỹ Hỗ trợ hợp tác Văn hóa quốc tế Hàn Quốc thực hiện.

Hình ảnh thư viện thiếu nhi  

Hình ảnh thư viện thiếu nhi  

Thư viện được xây dựng trên tổng diện tích 240m2, cung cấp khoảng 2000 đầu sách, tài liệu đọc bằng tiếng Hàn, tiếng Việt, tiếng Anh.

Hình ảnh thư viện thiếu nhi  

Tại đây các em nhỏ không chỉ được đọc sách mà còn trau dồi kiến thức thông qua những trải nghiệm văn hóa của Việt Nam & Hàn Quốc đầy thú vị trong các không gian về âm nhạc, trò chơi, phòng chiếu phim; từ đó kích thích sự sáng tạo, ham tìm hiểu, xây dựng niềm vui và thói quen đọc sách.

Hình ảnh thư viện thiếu nhi  

Cây ước mơ (Dream Tree) được thiết kế trên nền tảng 2 cột trụ bê tông lớn của tòa nhà nhằm khơi gợi trí tưởng tượng, nuôi dưỡng ước mơ của các em thiếu nhi.

Hình ảnh thư viện thiếu nhi  

Đây là thư viện đầu tiên trên thế giới được xây dựng theo mô hình phức hợp, kết hợp không gian đọc sách, vui chơi, xem phim, trải nghiệm âm nhạc. 

Hình ảnh thư viện thiếu nhi  

Ông YOON Kwang Shik - Tổng thư ký Quỹ Hỗ trợ Hợp tác Văn hóa Quốc tế Hàn Quốc, đơn vị thực hiện dự án thư viện này chia sẻ: "Chúng tôi biết hiện nay ở Việt Nam thiếu không gian sinh hoạt văn hóa cho thiếu nhi, đặc biệt là thư viện. Câu chuyện đó tôi được nghe từ chính thủ thư của Thư viện Quốc gia. Dựa trên nhu cầu đó, chúng tôi đã lên ý tưởng cho không gian văn hóa này".

Hình ảnh thư viện thiếu nhi  

"Thường thì mọi người sẽ nghĩ thư viện chỉ để đọc sách nhưng chúng tôi hiểu với thiếu nhi thì các em cần nhiều hơn thế. Chính vì vậy chúng tôi có ý tưởng xây dựng  một không gian phức hợp để các em vừa có thể đọc, nghe, xem và chơi", Ông YOON Kwang Shik nói.

Hình ảnh thư viện thiếu nhi  

Ông YOON Kwang Shik cho biết để chuẩn bị cho dự án này, ông đã tìm hiểu hệ thống thư viện, bảo tàng về mỹ thuật, thư viện nhạc cụ, thư viện sách báo cho thiếu nhi ở Hàn Quốc sau đó tập hợp tất cả các điểm mạnh, điểm cần học hỏi ở các mô hình trên để xây dựng kế hoạch riêng cho Thư viện văn hóa thiếu nhi Việt Nam. Tháng 5/2016 hoàn thành kế hoạch thì tháng 5/2017 đã khởi công và hoàn thành vào tháng 11/2017.

Hình ảnh thư viện thiếu nhi  

Được biết các thư viện ở Hàn Quốc chỉ nghiêng về mặt đọc sách nhưng không mang tính tổng hợp: xem hình ảnh, trải nghiệm nhạc cụ hay cảm thụ âm nhạc như thư viện thiếu nhi ở Việt Nam. Do vậy đây là thư viện văn hóa thiếu nhi đầu tiên trên thế giới mang tính phức hợp với nhiều chức năng như thế này.

Để tiết kiệm chi phí, ông YOON Kwang Shik không chỉ vận dụng các mối quan hệ cá nhân mà còn tự tay lựa chọn và kiểm tra từng món đồ, thỏa thuận giá hợp lý để tiết kiệm chi phí nhiều nhất có thể. Ông YOON Kwang Shik mongThư viện văn hóa thiếu nhi Việt Nam sau khi khai trương ngày 16/11 sẽ trở thành địa chỉ yêu thích của các em nhỏ cũng như người dân Hà Nội. Ông cũng hy vọng mô hình này sẽ được nhân rộng ở Việt Nam trong tương lai.

Một số thông tin về thư viện thiếu nhi tại Thư viện Quốc gia Việt Nam:

1. Về thời gian phục vụ:

Mở cửa: Từ 8.00 – 20.00, từ Thứ 2 – Chủ nhật

Nghỉ ngày lễ quốc gia:

  • Tết Dương Lịch (1/1)
  • Ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10-3 Âm lịch)
  • Ngày Giải phòng miền Nam (30-4)
  • Ngày Quốc tế Lao động (1-5)
  • Ngày Quốc Khánh (2-9)
  • Ngày Tết Âm lịch

Nghỉ mỗi tháng 01 ngày Nội dịch (TVQG sẽ có thông báo cụ thể trên website thư viện và các bảng thông báo tại thư viện, bạn đọc chú ý để nắm rõ lịch phục vụ).

2. Thủ tục làm thẻ

* Theo thông tin từ nhân viên tổng đài Thư viện Quốc gia Việt Nam, thư viện thiếu nhi sẽ dành cho trẻ em lứa tuổi từ 3 đến 13 tuổi.

* Phụ huynh đưa con tới Thư viện Quốc gia Việt Nam tại địa chỉ số 31 Tràng Thi - Hàng Trống - Hà Nội, để chụp ảnh làm thẻ thư viện cho con. Thời gian làm thẻ: Từ thứ 2 đến thứ 7, trong giờ hành chính.

* Phí thẻ thư viện thiếu nhi mỗi năm là 40.000 đồng. Cụ thể như sau:

  • Trẻ từ 3-5 tuổi: Làm thẻ cặp (thẻ mẹ, thẻ con, mẹ làm thẻ để vào học cùng con, chơi cùng con vì con còn bé) 
    Chỉ cần giấy khai sinh và lệ phí:Mẹ 40.000/thẻ/năm, con 40.000/thẻ/năm
  • Trẻ từ 6-13 tuổi: Chỉ cần giấy khai sinh và lệ phí 40.000/thẻ/năm. 

 

Theo Vietnamnet và Thư viện quốc gia Việt Nam​

Số lượt người xem: 1318
Danh sách ý kiến
Gửi bình luận
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by