Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Bản tin

Bản tin
Thứ 5, Ngày 03-12-2015, 06:00
Con đường Hồi giáo
Con đường Hồi giáo / Nguyễn Phương Mai. - H. : Nxb. Hội Nhà văn ; Công ty Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam , 2014. 301tr. : ảnh, sơ đồ ; 21cm.

con_duong_hoi_giao.jpg


Trung Đông trong "Con đường Hồi giáo" của Nguyễn Phương Mai, ngùn ngụt khói lửa, đậm chất tâm linh, ứ đầy những mâu thuẫn nội tại. Làm được điều đó, tưởng chừng đơn giản, hóa ra lại khó nếu người du ký mang trong mình nhiều định kiến.

9 tháng trời, qua 13 nước ở Trung Đông, gồm: Saudi, Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Yemen, Li băng, Jordan, Israel, Palestine, Oman, Ai Cập, Lybia, Syria, Tunisia, Ma rốc, "vẹn nguyên" trở về, duy cái đầu thêm chật ních, trái tim thêm trĩu nặng, Phương Mai viết.

70% tin tức thế giới đưa về Trung Đông là bom đạn, chiến tranh nhưng Phương Mai còn nhìn thấy ở mảnh đất này một tấm thảm nhiều màu sắc. Nơi sự yên bình và bạo động, truyền thống và nổi loạn đan cài vào nhau.

Ở đó có những trầm tích văn hóa hàng nghìn năm, những công trình kiến trúc đẹp đến nghẹt thở, với cuộc sống thấm đẫm tôn giáo cùng vẻ hiện đại và hào nhoáng tột cùng nhưng đầy băn khoăn về danh tính dân tộc, những bi kịch, sự khốn cùng và những giá trị không dễ phán xét đúng sai.

Sau tấm áo chùng đen u ám của cô bạn Hồi giáo mới quen là bộ ngực căng tròn với dòng chữ "No Man No Cry!" trên làn áo thun mỏng.

"Hình như ai cũng bận rộn với hai cuộc sống, một truyền thống đến thành cổ hủ, một tà dâm đến thành nổi loạn.

Dưới tà áo chùng đen nào dường như cũng ẩn chứa một ngọn lửa tình bị kìm hãm và sau ánh mắt rạp xuống khiêm nhường nào cũng cháy bỏng một nỗi đam mê thèm khát" (Jordan).

Ở đó, không phải chỉ là bức tranh một màu xám xịt của "Hồi giáo cực đoan", "khủng bố", "bất bình đẳng giới", mà còn có gam màu bình dị, lạc quan. Ở Oman, nhiệm vụ bồng bế con là của đàn ông… Còn nhiều trải nghiệm nữa được truyền tải qua ngòi bút của tác giả.

Mời bạn tìm đọc tại Thư viện tỉnh Quảng Nam; Kho mượn: M009335; M009336

​ 

Số lượt người xem: 2176
Danh sách ý kiến
Gửi bình luận
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by