Skip Ribbon Commands
Skip to main content

Skip Navigation LinksBản tin

 
Hoạt động thư viện
 
Nhằm triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và xử lý nghiệp vụ thư viện trong hệ thống thư viện công cộng cấp huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; Thực hiện chương trình công tác năm 2019, Thư viện tỉnh Quảng Nam tổ chức lớp tập huấn Ứng dụng phần mềm nguồn mở OpenBiblio trong quản lý hoạt động thư viện cho hơn 20 học viên là người làm công tác thư viện ở các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh. 
 
Nhân Ngày sách Việt Nam (21/4), sáng 18/4, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phối hợp với thành phố Tam Kỳ khai mạc triển lãm sách, xuất bản phẩm lần thứ 6 năm 2019 tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao - Truyền thông thành phố Tam Kỳ. 
 
Thực hiện Chương trình công tác năm 2019 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nhân dịp mừng Đảng đón Xuân; Thư viện tỉnh Quảng Nam tổ chức trưng bày Báo Xuân Kỷ Hợi - 2019 và trưng bày sách kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2019) 
 
Sáng 15/11/2018, Thư viện tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị về công tác luân chuyển sách về cơ sở. Tham dự Hội nghị có ông Tôn Thất Hướng Trưởng phòng Quản lý văn hóa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, đại diện Phòng Chính trị Bộ đội biên phòng tỉnh, Trại giam An Điềm, Trại tạm giam Công an tỉnh, Ban dân tộc tỉnh, Sở Thông tin Truyền thông tỉnh, Bưu điện tỉnh, cán bộ thư viện của 17 thư viện huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cùng Ban giám đốc và các Trưởng, phó phòng Thư viện tỉnh. 
 
Chiều 21/9, tại nhà sinh hoạt cộng đồng thôn 3, xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn, Ban Dân tộc tỉnh cùng với Thư viện tỉnh và Viettel Quảng Nam đã tổ chức khai trương Điểm đọc khu dân cư thôn 3, xã Phước Chánh. Một xã miền núi, cách tp. Tam Kỳ khoảng 140 km. 
 
Trong 02 ngày 01-02/8/2018, Thư viện tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội thi Thiếu niên tuyên truyền, giới thiệu sách tỉnh Quảng Nam - Hè 2018 chủ đề "Sách - Kết nối yêu thương" với sự tham gia của 33 thí sinh từ 17 thư viện huyện, thị xã, thành phố trong Tỉnh. Các tác phẩm mang đến Hội thi năm nay đều bám sát chủ đề của Ban Tổ chức đưa ra, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, sự lạc quan và niềm tin yêu cuộc sống như: Chiếc lá cuối cùng, Những tấm lòng cao cả, Không gia đình, Trong gia đình, Xin đừng làm mẹ khóc, Hãy chăm sóc mẹ…, là những tác phẩm xúc động về sự kính trọng, tri ân, lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ và tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ dành cho con cái. 
 
VH- Nhằm tôn vinh những cán bộ thư viện giỏi, năng động, sáng tạo, vòng chung kết Hội thi Cán bộ thư viện giỏi năm 2018 sẽ được Bộ VHTTDL tổ chức tại TP Cần Thơ từ ngày 4 - 6.7 với sự tham gia của 24 cán bộ thư viện xuất sắc. Đây cũng là những cán bộ đã có nhiều sáng kiến, ý tưởng độc đáo gửi về hội thi. 
 
Ra mắt Câu lạc bộ “ Những người yêu sách Đại Lộc ” 
 
Thư viện thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5 
 
Ngày 07/02/2018 (22/12 Âm Lịch), tại Thư viện Quảng Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban an toàn giao thông tỉnh Quảng Nam tổ chức Khai mạc Hội Báo Xuân Mậu Tuất năm 2018 và triễn lãm tranh thiếu nhi về an toàn giao thông. 
 
Ngày 30/01/2018, Thư viện tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động hệ thống thư viện cộng cộng toàn tỉnh năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018. Năm 2017, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Vụ Thư viện và sự phối hợp của các ban, ngành liên quan; trong bối cảnh tình hình chung còn rất nhiều khó khăn, Thư viện tỉnh Quảng Nam đã phấn đấu khắc phục, tiếp tục ổn định và phát triển một số lĩnh vực hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của đơn vị trong công tác phục vụ người đọc tại chỗ, phục lưu động ở các huyện miền núi, các vùng xa trung tâm tỉnh lỵ, luân chuyển hàng ngàn bản sách về cơ sở và các đồn biên phòng.  
 
Theo báo cáo của Văn phòng phía Nam Hội Xuất bản Việt Nam, doanh thu của các đơn vị có gian hàng tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình tăng gần gấp đôi năm 2016 (26,4 tỷ đồng). Thành tích này đạt được nhờ số lượng khách ổn định. Cụ thể, khoảng 2,4 triệu lượt người đến Đường sách trong năm qua. Trong đó, số lượt khách trung bình vào các ngày thường là 5.000 - 6.000 người. Vào cuối tuần, con số này tăng lên đến 10.000 người. 
 
Thư viện ước mơ của em Thư viện Văn hóa Thiếu nhi Việt Nam được xây dựng nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc và 100 năm thành lập Thư viện Quốc gia Việt Nam. Dự án do Quỹ Hỗ trợ hợp tác Văn hóa quốc tế Hàn Quốc thực hiện. 
 
Thực hiện chương trình công tác năm 2017, Thư viện tỉnh Quảng nam mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thư viện cho cán bộ thư viện huyện, thị xã, thành phố (chưa qua đào tạo nghiệp vụ thư viện) trong hệ thống thư viện công cộng toàn tỉnh.  
 
Thực hiện Kế hoạch số 1617/KH-UBND ngày 10/4/2017 của UBND tỉnh về việc tổ chức các hoạt động Ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 4 tại Quảng Nam năm 2017. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các Sở Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, các ban, ngành liên quan và các địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam nhằm truyền thông, quảng bá trực quan hình ảnh đất nước, con người, lịch sử văn hoá; tiềm năng và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và của tỉnh Quảng Nam nói riêng thông qua các ấn phẩm đã được xuất bản trên phạm vi cả nước và của các cơ quan, đơn vị xuất bản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Các địa phương, đơn vị, hệ thống thư viện công cộng từ tỉnh đến cơ sở, trường học... tổ chức nhiều hoạt động phù hợp nhằm nâng cao nhận thức, tạo thói quen đọc sách cho người dân và các em học sinh. Riêng tại Thư viện Thanh Hóa (TP.Hội An) - địa điểm chính diễn ra các hoạt động nhân Ngày sách Việt Nam lần thứ 4, các cơ quan, đơn vị, trường học và các doanh nghiệp in và phát hành đã tổ chức trưng bày, giới thiệu, triển lãm sách, tạp chí, bản tin, xuất bản phẩm không kinh doanh; bán sách giảm giá và phục vụ đọc sách miễn phí; quyên góp sách tặng học sinh nghèo và điểm đọc sách các xã vùng sâu, vùng xa trong tỉnh...  
 
Sáng ngày 30 tháng 03 năm 2017, Thư viện tỉnh Quảng Nam phối hợp với Phòng giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Kỳ tổ chức khai trương xe thư viện lưu động tại trường THCS Thái Phiên xã Tam Thanh thành phố Tam Kỳ tỉnh Quảng Nam. 
 
Ngày 09 và ngày 10 tháng 03 năm 2017 tại Thư viện tỉnh Đắk Lắk (06 Trần Quang Khải - Tp. Buôn Ma Thuột - tỉnh Đắk Lắk ) Liên Chi Hội Thư viện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên diễn ra lễ khai mạc triễn lãm tư liệu lịch sử chiến thắng Buôn Ma Thuột và chiến thắng Tây Nguyễn, mở màn chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975.  
 
Năm 2016, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Vụ Thư viện và sự phối hợp của các cơ quanm, đơn vị liên quan; Thư viện tỉnh Quảng Nam đã phấn đấu, khắc phục khó khăn, tiếp tục ổn định và phát triển một số lĩnh vực hoạt động thư viện, thực hiện tốt nhiệm vụ của đơn vị.  
 
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam về việc tổ chức các hoạt động “Mừng Đảng - Đón Xuân”; Chương trình công tác năm 2017 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; căn cứ Chương trình công tác năm 2017 Thư viện tỉnh Quảng Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội Báo Xuân Đinh Dậu với chủ đề “Mừng Đảng quang vinh – Mừng Xuân Đinh Dậu năm 2017” 
 
Năm 2016, ngành Thư viện đã có những bước phát triển tích cực, góp phần to lớn trong công cuộc xây dựng văn hóa đọc và nâng cao tri thức cho mọi tầng lớp nhân dân. Dưới đây là 10 sự kiện tiêu biểu của ngành trong năm vừa qua: 
 
Ngày 20/12 năm 2016 Thư viện tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị bạn đọc tại Hội trường Thư viện tỉnh. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban giám đốc Thư viện, đại diện các phòng ban và bạn đọc của thư viện. 
 
Sáng 7/10, tại Hà Nội, Vụ thư viện (Bộ VHTTDL) đã tổ chức lễ tiếp nhận Xe thư viện đa phương tiện lưu động do Tập đoàn Vingroup tài trợ. 
 
Đọc sách thường xuyên sẽ giúp bạn tăng khả năng tư duy, phân tích - đây là 1 trong 10 lợi ích của việc đọc sách mà bạn nên biết, cùng tìm hiểu các lợi ích khác mang lại cho bạn từ việc đọc sách mỗi ngày  
 
Trong không khí phấn khởi chào đón mùa Xuân - Tết cổ truyền của dân tộc và đã trở thành hoạt động thường niên mỗi dịp Tết đến Xuân về; hôm nay, Thư viện tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội Báo Xuân Bính Thân năm 2016  
 
Công tác người đọc hay việc tổ chức phục vụ tài liệu cho người đọc là một hoạt động của thư viện nhằm thúc đẩy, phát triển và thoả mãn nhu cầu, hứng thú đọc tài liệu thông qua việc tuyên truyền, hướng dẫn và cung cấp tài liệu dưới nhiều hình thức. Công tác người đọc bao gồm các hình thức tổ chức và phương pháp phục vụ người đọc ở trong và ngoài thư viện. Đồng thời công tác người đọc còn là thước đo hiệu quả luân chuyển tài liệu và tác dụng của nó trong đời sống. 
 
Sau hai ngày thi sôi nổi, với chủ đề “Việt Nam, đất nước, con người”, vòng sơ khảo Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền, giới thiệu sách khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã kết thúc.  
 
Triển lãm sách, xuất bản phẩm năm 2015 tại tỉnh Quảng Nam, diễn ra từ ngày 21/4 - 23/4/2015 tại Thư viện tỉnh Quảng Nam 
 
sáng ngày 12/02/2015, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lich phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Bưu điện tỉnh tổ chức Hội báo Xuân Ất Mùi – năm 2015. 
 
Sáng ngày 19/8/2014 tại Hội trường thư viện tỉnh Quảng Nam đã khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ thư viện huyện, thành phố năm 2014 
 
Kết quá: Giải nhất thuộc về đơn vị Thư viện Phú Ninh. Giải nhì: Đơn vị Thư viện Điện Bàn và Núi Thành. Giải ba: Đơn vị Thư viện Duy Xuyên, Thư viện Nam Giang và Thư viện Thăng Bình. Ngoài ra ban tổ chức còn trao 9 giải khuyến khích cho các đội và 1 giải Bài giới thiệu sách có tính chất văn học do Hội VHNT tặng, giải này thuộc về Thư viện Đại Lộc với cuốn sách: Chiến sĩ Điện Biên kể chuyện 
 
 
  
  
Tóm tắt
Nội dung
  
  
  
Khai mạc triển lãm sách, xuất bản phẩm lần thứ 6 năm 2019 tại Quảng NamKhai mạc triển lãm sách, xuất bản phẩm lần thứ 6 năm 2019 tại Quảng Nam
Nhân Ngày sách Việt Nam (21/4), sáng 18/4, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh phối hợp với thành phố Tam Kỳ khai mạc triển lãm sách, xuất bản phẩm lần thứ 6 năm 2019 tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao - Truyền thông thành phố Tam Kỳ.

ngay_sach1.JPG

Lễ cắt băng khai mạc triển lãm Ngày sách Việt Nam

​​Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Phạm Hồng Quảng- Giám đốc Sở TT&TT cho biết: Thông qua hoạt động nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc sách và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu trữ, quảng bá sách; tạo điều kiện giao lưu, gặp gỡ giữa những người có cùng niềm đam mê đọc sách; góp phần bổ sung kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người, đặc biệt đối với các em thiếu nhi. Qua đó, hướng tới xây dựng và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

ngay_sach2.JPG

Buổi triển lãm thu hút đông đảo các em HSSV tới tham dự​​

Điểm nhấn tại buổi triển lãm sách và xuất bản phẩm tỉnh Quảng Nam lần này là hoạt động trưng bày, giới thiệu sách và các ấn phẩm thu hút 14 cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố tham gia như: Nhà sách Fahasa; Công ty CP In – phát hành sách và thiết bị trường học Quảng Nam, Công ty Cổ phần Sách- Huế C&C; các trường ĐH,CĐ, THPT; Thư viện tỉnh,…Sự kiện này thu hút hàng nghìn bản sách đa dang, phong phú về thể loại, gồm: sách thiếu nhi, sách văn học, văn hóa xã hội, sách kinh tế, khoa học kỹ thuật, sách ngoại văn, xuất bản phẩm... tập trung ở 18 gian hàng bố trí trên diện tích 200m2 thuộc khu vực Trung tâm Văn hóa – Thể thao - Truyền thông thành phố Tam Kỳ. Được biết hoạt động sẽ diễn ra đến hết ngày 20/4/2019.


Trích nguồn: http://quangnam.gov.vn

4/22/2019 5:00 PMĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Quảng Nam tổ chức Hội nghị luân chuyển sách về cơ sởQuảng Nam tổ chức Hội nghị luân chuyển sách về cơ sở
Sáng 15/11/2018, Thư viện tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị về công tác luân chuyển sách về cơ sở. Tham dự Hội nghị có ông Tôn Thất Hướng Trưởng phòng Quản lý văn hóa Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam, đại diện Phòng Chính trị Bộ đội biên phòng tỉnh, Trại giam An Điềm, Trại tạm giam Công an tỉnh, Ban dân tộc tỉnh, Sở Thông tin Truyền thông tỉnh, Bưu điện tỉnh, cán bộ thư viện của 17 thư viện huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh cùng Ban giám đốc và các Trưởng, phó phòng Thư viện tỉnh.

Hội nghị đã đánh giá Những kết quả đạt được của công tác luân chuyển sách xuống cơ sở là một phần quan trọng trong công tác phục vụ bạn đọc ngoài thư viện. Trong những năm qua, thư viện tỉnh Quảng nam đã ký kết các kế hoạch phối hợp công tác với các ngành, đơn vị và đã tổ chức luân chuyển sách đến các điểm đọc cơ sở, BĐVH xã, đồn biên phòng, Trại giam An Điềm, Trại tạm giam Công an tỉnh, Cơ sở cai nghiện ma tuý, Trung tâm trẻ mồ côi thành phố Tam Kỳ, các trường cao đẵng dạy nghề, các trưòng tiểu học, trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Tam Kỳ; đồng thời chú trọng mở rộng địa bàn phục vụ, tích cực phát triển thêm nhiều điểm đọc mới nhằm tạo mọi điều kiện để người dân có sách báo để đọc, thực hiện tốt phương châm "sách đi tìm người" mà công tác luân chuyển đề ra.

Hội nghị đã tập trung thảo luận các vấn đề về kinh nghiệm trong công tác phát triển thư viện, tủ sách và luân chuyển sách về cơ sở; những thuận lợi, khó khăn, hạn chế và nguyên nhân. Bên cạnh việc đề ra các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác luân chuyển sách về cơ sở; tăng cường và mở rộng luân chuyển tài liệu về tất cả các thư viện huyện, thành phố và thị xã trên địa bàn tỉnh; tiếp tục duy trì phối hợp tốt với các ngành đơn vị nhằm phát triển bền vững Phong trào đọc trong cộng đồng.

 

Hình ảnh Hội nghị​

1.jpg

2.jpg

3.jpg

4.jpg

5.jpg

6.jpg

7.jpg

8.jpg

9.jpg


Tin và ảnh Phan Văn Mận

Thư viện tỉnh Quảng Nam​


11/16/2018 9:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2018-11/1.jpg
Đường sách TP HCM thu 50 tỷ đồng trong năm 2017Đường sách TP HCM thu 50 tỷ đồng trong năm 2017
Theo báo cáo của Văn phòng phía Nam Hội Xuất bản Việt Nam, doanh thu của các đơn vị có gian hàng tại Đường Sách Nguyễn Văn Bình tăng gần gấp đôi năm 2016 (26,4 tỷ đồng). Thành tích này đạt được nhờ số lượng khách ổn định.

Cụ thể, khoảng 2,4 triệu lượt người đến Đường sách trong năm qua. Trong đó, số lượt khách trung bình vào các ngày thường là 5.000 - 6.000 người. Vào cuối tuần, con số này tăng lên đến 10.000 người.

Một bạn trẻ ở Đường sách Nguyễn Văn Bình, TP HCM. Ảnh: Mai Nhật.
 Một bạn trẻ ở Đường sách Nguyễn Văn Bình, TP HCM. Ảnh: Mai Nhật.

Năm qua, 167 sự kiện giao lưu, giới thiệu tác phẩm cùng 16 triển lãm sách và ảnh được tổ chức tại không gian này, góp phần quảng bá văn hóa đọc. Trong đó, một số hoạt động nổi bật theo chủ đề là Đường Sách Xuân Đinh Dậu (tháng 1), chào mừng Ngày Sách Việt Nam (tháng 4), sự kiện Những ngày văn học châu Âu (tháng 5), triển lãm "Về chốn thư hiên", "Việt Nam nhìn từ trên cao", "Âm thanh Hội họa"...

Văn phòng phía Nam Hội Xuất bản Việt Nam cũng tích cực cải tạo không gian Đường sách, xây dựng các tiểu cảnh, đặt thêm nhiều cây xanh trên lòng đường, hình thành nhiều chỗ dừng chân đọc sách cho độc giả.

Đường sách TP HCM đi vào hoạt động từ ngày 9/1/2016. Nhiều đơn vị như Nhà xuất bản Tổng hợp TP HCM, Nhà xuất bản Trẻ, Văn hóa - Văn nghệ, Trẻ, Kim Đồng, Giáo dục, các công ty cổ phần sách - phát hành, công ty truyền thông tư nhân: Nhã Nam, Phương Nam, Thái Hà, First News, Đông A, Đại học Hoa Sen, Trường Phát, Alphabooks... có gian hàng tại đây. Các nhà sưu tập sách cũ, sưu tập sách quý hiếm cùng nhiều cá nhân là tác giả, cây bút... cũng góp phần tạo nội dung hoạt động sôi nổi ở địa điểm này.

Ngoài hoạt động mua bán, giới thiệu sách, ban tổ chức Đường sách còn tổ chức các buổi tọa đàm nêu cao vấn đề chống lại các vi phạm về bản quyền, tư vấn phối hợp thực hiện các sự kiện văn hóa đọc.

Hà Thu​

12/28/2017 10:00 AMĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Đọc sách thường xuyên sẽ giúp bạn tăng khả năng tư duy, phân tíchĐọc sách thường xuyên sẽ giúp bạn tăng khả năng tư duy, phân tích
Đọc sách thường xuyên sẽ giúp bạn tăng khả năng tư duy, phân tích - đây là 1 trong 10 lợi ích của việc đọc sách mà bạn nên biết, cùng tìm hiểu các lợi ích khác mang lại cho bạn từ việc đọc sách mỗi ngày

10 lợi ích của việc đọc sách hàng ngày

 

Lần cuối cùng bạn đọc một quyển sách hoặc một tạp chí là khi nào? Có phải thói quen đọc hằng ngày của bạn chỉ xoay quanh cập nhật Facebook, hay hướng dẫn sử dụng trên các gói mì ăn liền? Nếu như bạn cũng là một trong vô số người không có thói quen đọc sách hằng ngày, có nghĩa là bạn đã bỏ qua rất nhiều lợi ích của việc đọc sách, mà dưới đây chỉ là 10 lợi ích trong số đó.

 

1.Kích thích tinh thần: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, kích thích tinh thần có thể làm chậm lại tiến độ (hoặc thậm chí có thể ngăn chặn) của bệnh Alzheimer và mất trí nhớ, giữ cho bộ não của bạn hoạt động và tham gia ngăn không cho bị mất năng lượng. Cũng giống như bất kỳ các cơ khác trong cơ thể, não đòi hỏi phải được tập thể dục để luôn mạnh khoẻ, vì vậy cụm từ "sử dụng nó hoặc mất nó" là đặc biệt thích hợp khi nói đến não của bạn. Làm câu đố và chơi các trò chơi như cờ vua cũng rất hữu ích cho việc kích thích tinh thần.

Đọc sách thường xuyên sẽ giúp bạn tăng khả năng tư duy, phân tích

 

2.Giảm căng thẳng: Bất kể bạn gặp bao nhiêu căng thẳng tại nơi làm việc, trong các mối quan hệ cá nhân, hoặc vô số các vấn đề khác phải đối mặt trong cuộc sống hàng ngày, tất cả sẽ dần biến mất khi bạn tập trung vào một câu chuyện tuyệt vời. Một cuốn tiểu thuyết hay có thể đưa bạn tới một thế giới khác, trong khi một bài báo hấp dẫn sẽ làm bạn phân tâm và ổn định bạn trong thời điểm hiện tại, để tình trạng căng thẳng dần dần tan biến và cho phép bạn thư giãn. Ngoài đọc sách ra nếu chơi game vừa phải cũng là cách giảm căng thẳng

 

3.Làm giàu kiến thức: Tất cả mọi thứ bạn đọc sẽ choáng hết trong đầu bạn với các thông tin mới, và bạn sẽ không bao giờ biết khi nào nó có ích. Những kiến thức bạn có được trang bị để bạn có thể giải quyết bất kỳ thách thức nào mà bạn phải đối mặt trong tương lai. Ngoài ra, ở đây cần có một chút suy ngẫm: Bạn đã bao giờ nghĩ rằng mình ở trong những trường hợp nghiêm trọng, hãy nhớ rằng mặc dù bạn có thể mất tất cả mọi thứ khác, công việc của bạn, của cải, tiền bạc, thậm chí sức khỏe nhưng kiến thức trong đầu bạn sẽ không bao giờ mất đi.

 

4.Vốn từ ngữ được mở rộng Điều này đi liền với lợi ích 3: bạn đọc càng nhiều, càng được tiếp xúc với nhiều từ ngữ, chắc chắn rằng tất cả sẽ đi vào vốn từ vựng hàng ngày của bạn. Ăn nói lưu loát và khéo léo giúp ích rất nhiều trong bất kỳ ngành nghề nào, và nếu bạn có thể nói chuyện với sự tự tin có nghĩa là lòng tự trọng của bạn đã được nâng cao lên rất nhiều. Điều này thậm chí có thể hỗ trợ rất tốt cho sự nghiệp của bạn, như những người đọc nhiều hiểu rộng, ăn nói khéo léo, và am hiểu về nhiều chủ đề có khuynh hướng được thăng chức nhanh hơn (và thường xuyên hơn) so với những người có vốn từ vựng hạn chế và thiếu nhận thức về văn học, đột phá khoa học, hay các sự kiện toàn cầu. Đọc sách cũng rất quan trọng cho việc học một ngôn ngữ mới, như khi bạn tiếp xúc với nhiều từ ngữ được sử dụng trong từng bối cảnh cụ thể, sẽ cải thiện kỹ năng nói và viết của mình lưu loát hơn.

 

5.Cải thiện trí nhớ: Khi bạn đọc một cuốn sách, bạn phải nhớ từng nhân vật, nguồn gốc của họ, tham vọng, lịch sử, và sắc thái, cũng như các chi tiết liên quan đến nhân vật trong mỗi câu chuyện. Những điều này khá nhiều để nhớ, nhưng não là một bộ phận tuyệt vời, nó có thể nhớ tất cả tương đối dễ dàng. Thật ngạc nhiên, mỗi bộ nhớ mới mà bạn tạo ra sẽ liên hợp với các khớp thần kinh mới (chuỗi phản ứng hóa sinh trong não bộ) và tăng cường những cái hiện có, hỗ trợ trí nhớ ngắn hạn cũng như giữ thăng bằng tâm trạng.

 

6. Đọc sách thường xuyên giúp bạn tăng cường kỹ năng tư duy, phân tích

Bạn đã bao giờ đọc một cuốn tiểu thuyết bí ẩn tuyệt vời, và tự mình khám phá ra những bí ẩn đó trước khi kết thúc cuốn sách? Nếu vậy, bạn có thể đưa ra những phán đoán và phân tích bằng cách chú ý tất cả các chi tiết được cung cấp và phân loại chúng, từ đó hiểu rõ "truyện trinh thám".

Khả năng phân tích giống như vậy cũng rất có ích khi nói đến phê bình các tình tiết trong truyện, xem thử đó có phải là một tiểu thuyết hay, nếu các nhân vật được phát triển hợp lý, nếu cốt truyện êm xuôi, v..v… Khi bạn có cơ hội thảo luận về các cuốn sách với những người khác, bạn sẽ có thể phát biểu ý kiến của mình rõ ràng, nếu như bạn dành thời gian để thực sự xem xét tất cả các khía cạnh liên quan của vấn đề đó.

 

7.Cải thiện sự tập trung: Trong thế giới internet hiện nay, sự chú ý bị phân ra một triệu hướng khác nhau cùng một lúc như chúng ta đa tác vụ qua mỗi ngày. Trong 5 phút khoảng duy nhất, một người bình thường sẽ phân chia thời gian giữa làm việc, kiểm tra email, tán gẫu với một vài người (thông qua Gchat, skype, v..v…), trông chừng twitter, giám sát điện thoại, và tương tác với đồng nghiệp. Đây là loại hành vi ADD – làm cho mức độ căng thẳng tăng lên, và làm giảm năng suất của chúng ta.

Khi bạn đọc một cuốn sách, tất cả sự chú ý của bạn tập trung vào câu chuyện, thế giới xung quanh dường như biến mất, và bạn có thể đắm mình trong từng chi tiết nhỏ đang thu hút bạn. Hãy thử đọc 15-20 phút trước khi làm việc (tức là trên đường đi làm vào buổi sáng, nếu bạn di chuyển bằng giao thông công cộng), và bạn sẽ ngạc nhiên vì bạn chỉ tập trung một lúc là đã đến văn phòng.

 

8.Kỹ năng viết tốt hơn: Lợi ích này đi kèm với lợi ích 4 – mở rộng vốn từ ngữ của bạn: tiếp xúc với các tác phẩm khác, quan sát nhịp, trạng thái, và phong cách viết của các tác giả khác, sẽ ảnh hưởng đến cách viết của riêng bạn. Theo cùng một cách, các nhạc sĩ ảnh hưởng lẫn nhau, và họa sĩ sử dụng kỹ thuật được xây dựng bởi các bậc thầy đi trước, do đó, nhà văn hiểu làm thế nào để xây dựng các tác phẩm bằng cách đọc các tác phẩm của người khác.

 

9.Sự yên tĩnh: Ngoài việc thư giãn với một cuốn sách hay, đề tài mà bạn đọc có thể mang lại sự bình yên trong tâm hồn bạn. Đọc một tác phẩm về mặt tâm linh có thể làm giảm bớt huyết áp và mang lại cảm giác êm đềm, trong khi đọc cuốn sách tự giúp đỡ sẽ giúp ích cho những người bị rối loạn cảm xúc và bệnh tâm thần nhẹ. Tham khảo thêm:sách hay nhất năm 2014

 

10.Giải trí miễn phí: Mặc dù nhiều người trong chúng ta muốn mua sách chỉ để tham khảo một phần trong đó, họ có thể tốn khá nhiều tiền. Với kinh phí thấp, bạn có thể đến thư viện địa phương và đắm mình trong đại dương kiến thức của pho sách sẵn có. Thư viện có sách trên tất cả các vấn đề có thể tưởng tượng được, và vì ở đây luôn cập nhật các cuốn sách mới nên bạn sẽ không bao giờ đọc hết được.

-------------------------------------------------------------------------

Nguồn :Trung tâm Thông tin – Thư viện Đại học Vinh​

4/7/2016 5:00 PMĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Hội thi Cán bộ thư viện giỏi 2018: Nhiều sáng kiến thúc đẩy phát triển văn hóa đọcHội thi Cán bộ thư viện giỏi 2018: Nhiều sáng kiến thúc đẩy phát triển văn hóa đọc
VH- Nhằm tôn vinh những cán bộ thư viện giỏi, năng động, sáng tạo, vòng chung kết Hội thi Cán bộ thư viện giỏi năm 2018 sẽ được Bộ VHTTDL tổ chức tại TP Cần Thơ từ ngày 4 - 6.7 với sự tham gia của 24 cán bộ thư viện xuất sắc. Đây cũng là những cán bộ đã có nhiều sáng kiến, ý tưởng độc đáo gửi về hội thi.

10546Tổng-duyệt-Hội-thi-Cán-bộ-TV-giỏi-2018-chụp-chiều-3-7.JPG 

​                                               Tổng duyệt Hội thi cán bộ thư viện giỏi 2018 chụp chiều 3.7

Những ý tưởng độc đáo

Theo bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ VHTTDL), hội thi là nơi thể hiện lòng yêu nghề, sự năng động, sáng tạo và cũng là cơ hội để những người làm công tác thư viện giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong hành trình đưa sách tới người đọc.

24 thí sinh xuất sắc đã được tuyển chọn từ vòng Sơ khảo Hội thi Cán bộ thư viện giỏi khu vực miền Bắc và miền Nam năm 2017.

Tại vòng chung kết, các thí sinh tham gia ba nội dung: thi viết sáng kiến cải tiến hoạt động thư viện/công tác phục vụ bạn đọc; thi lý thuyết về nghiệp vụ thư viện, các quy định của Nhà nước về công tác thư viện trong văn bản quy phạm pháp luật; thi thực hành tuyên truyền giới thiệu sách và trả lời câu hỏi kiến thức, ứng xử.

Bà Vũ Dương Thúy Ngà cho biết: “Các cán bộ thư viện đã gửi về BTC nhiều sáng kiến có ý nghĩa thiết thực, bám sát những vấn đề cấp bách. Đó là những sáng kiến trong công tác phục vụ bạn đọc, phát triển văn hóa đọc, xây dựng và phát triển vốn tài liệu, marketting thư viện, xây dựng mô hình và hoạt động thư viện cơ sở, ứng dụng công nghệ thông tin...”.

Nhiều sáng kiến đã bám sát thực tiễn và đưa ra những ý tưởng độc đáo. Trong nhóm sáng kiến về phát triển văn hóa đọc có nhiều mô hình thiết thực như : chương trình ngoại khóa, chương trình Hè vui đọc sách, chương trình giao lưu, sự kiện, CLB Tiếng Anh và xây dựng các Tủ sách. Nhóm sáng kiến này đã đưa ra nhiều hoạt động hướng đến việc tổ chức các sự kiện vừa thu hút bạn đọc, vừa xây dựng thói quen đọc sách trong cộng đồng. Tiêu biểu như các ý tưởng: Nâng cao chất lượng phục vụ và thu hút người đọc tại các trạm sách vệ tinh trên địa bàn thành phố Việt Trì - tỉnh Phú Thọ; Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng tỉnh Đồng Tháp qua mô hình “Chuyến xe tri thức” kết hợp trao “Tủ sách khuyến học”; Giải pháp thực hiện phương châm “sách đi tìm người” nhằm phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên địa bàn tỉnh Nam Định...

Trong những sáng kiến phục vụ bạn đọc, đáng chú ý có hai ý tưởng hướng đến đối tượng thiếu nhi là: Xây dựng thói quen đọc sách cho thiếu nhi trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một - tỉnh Bình Dương, Tuyên truyền giới thiệu sách cho thiếu nhi trực tuyến trên mạng xã hội.

Theo bà Vũ Dương Thúy Ngà, một số sáng kiến về phục vụ sách, báo tại nhà đối với độc giả là người khuyết tật, người cao tuổi hay giải pháp tăng cường phục vụ lưu động; đổi mới hoạt động tuyên truyền, giới thiệu sách gắn với xe ô tô lưu động... được đánh giá cao bởi có hiệu quả thực tiễn cũng như giá trị nhân văn.​

10545Các-sáng-kiến-gửi-đến-hội-thi.JPG

                                                                            Các sáng kiến gửi đến hội thi

Bắt nhịp cách mng công nghiệp 4.0

Một số sáng kiến mới mẻ và có tính ứng dụng cao, đặc biệt đặt trong bối cảnh của cách mạng công nghiệp 4.0. Tiêu biểu như: Biên soạn thư mục toàn văn bài trích báo - tạp chí và ứng dụng mã QR đọc nội dung tài liệu trên điện thoại di động , Ứng dụng các dịch vụ miễn phí của google vào quản lý và điều hành hoạt động xe thư viện lưu động tại thư viện KHTH TP Hồ Chí Minh...

Mảng nội dung xây dựng mô hình và hoạt động thư viện cơ sở cũng gây ấn tượng với các sáng kiến: Giải pháp nâng cao chất lượng hoạt động thư viện chùa Khmer trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng , Đẩy mạnh công tác phát triển - duy trì hoạt động thư viện xã, tủ sách và phục vụ lưu động của thư viện tỉnh Lâm Đồng...

“Công tác thư viện ở cơ sở hiện đang gặp nhiều khó khăn, thách thức nhất trong hệ thống thư viện công cộng. Vì vậy, nhóm sáng kiến về mô hình và hoạt động thư viện cơ sở cần được nhiều thư viện tham khảo và ứng dụng bởi mang tính định hướng cần thiết...”, Vụ trưởng Vụ Thư viện nhấn mạnh.

Theo BTC hội thi, qua gần một năm nghiên cứu, triển khai, nhiều sáng kiến được manh nha hình thành từ năm 2017 qua cuộc thi cán bộ thư viện giỏi vòng sơ khảo đã được hoàn thiện và có tính ứng dụng cao. Những sáng kiến này đã và sẽ góp phần đổi mới, nâng cao hiệu quả phục vụ của các thư viện, tích cực thúc đẩy văn hóa đọc phát triển và thông qua đó, việc phục vụ người dân học tập suốt đời sẽ không ngừng được mở rộng và đạt chất lượng cao hơn. ​

LINH NHÂN

Trích nguồn: http://baovanhoa.vn

7/5/2018 9:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2018-07/10546Tổng-duyệt-Hội-thi-Cán-bộ-TV-giỏi-2018-chụp-chiều-3-7.JPG
Khai trương Điểm đọc và phục vụ Thư viện lưu động đa phương tiệnKhai trương Điểm đọc và phục vụ Thư viện lưu động đa phương tiện
Chiều 21/9, tại nhà sinh hoạt cộng đồng thôn 3, xã Phước Chánh, huyện Phước Sơn, Ban Dân tộc tỉnh cùng với Thư viện tỉnh và Viettel Quảng Nam đã tổ chức khai trương Điểm đọc khu dân cư thôn 3, xã Phước Chánh. Một xã miền núi, cách tp. Tam Kỳ khoảng 140 km.

​Cũng trong dịp này Thư viện tỉnh Quảng Nam đưa ô tô Thư viện lưu động đa phương tiện lên phục vụ các cháu thiếu nhi, học sinh tại địa phương. Các cháu được đọc sách, xem phim hoạt hình lịch sử Việt Nam và truy cập internet trên các máy tính trên ô tô.

ld1.jpg

ld2.jpg

ld3.jpg

ld4.jpg

ld5.jpg

ld7.jpg'

ld8.jpg


Tin và ảnh : Phan Văn Mận


9/25/2018 4:00 PMĐã ban hành/Shared Documents/2018-09/ld1.jpg
Khai trương thư viện thiếu nhi "5 sao" đầu tiên tại Việt NamKhai trương thư viện thiếu nhi "5 sao" đầu tiên tại Việt Nam
Thư viện ước mơ của em
Thư viện Văn hóa Thiếu nhi Việt Nam được xây dựng nhân kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hàn Quốc và 100 năm thành lập Thư viện Quốc gia Việt Nam. Dự án do Quỹ Hỗ trợ hợp tác Văn hóa quốc tế Hàn Quốc thực hiện.

Hình ảnh thư viện thiếu nhi  

Hình ảnh thư viện thiếu nhi  

Thư viện được xây dựng trên tổng diện tích 240m2, cung cấp khoảng 2000 đầu sách, tài liệu đọc bằng tiếng Hàn, tiếng Việt, tiếng Anh.

Hình ảnh thư viện thiếu nhi  

Tại đây các em nhỏ không chỉ được đọc sách mà còn trau dồi kiến thức thông qua những trải nghiệm văn hóa của Việt Nam & Hàn Quốc đầy thú vị trong các không gian về âm nhạc, trò chơi, phòng chiếu phim; từ đó kích thích sự sáng tạo, ham tìm hiểu, xây dựng niềm vui và thói quen đọc sách.

Hình ảnh thư viện thiếu nhi  

Cây ước mơ (Dream Tree) được thiết kế trên nền tảng 2 cột trụ bê tông lớn của tòa nhà nhằm khơi gợi trí tưởng tượng, nuôi dưỡng ước mơ của các em thiếu nhi.

Hình ảnh thư viện thiếu nhi  

Đây là thư viện đầu tiên trên thế giới được xây dựng theo mô hình phức hợp, kết hợp không gian đọc sách, vui chơi, xem phim, trải nghiệm âm nhạc. 

Hình ảnh thư viện thiếu nhi  

Ông YOON Kwang Shik - Tổng thư ký Quỹ Hỗ trợ Hợp tác Văn hóa Quốc tế Hàn Quốc, đơn vị thực hiện dự án thư viện này chia sẻ: "Chúng tôi biết hiện nay ở Việt Nam thiếu không gian sinh hoạt văn hóa cho thiếu nhi, đặc biệt là thư viện. Câu chuyện đó tôi được nghe từ chính thủ thư của Thư viện Quốc gia. Dựa trên nhu cầu đó, chúng tôi đã lên ý tưởng cho không gian văn hóa này".

Hình ảnh thư viện thiếu nhi  

"Thường thì mọi người sẽ nghĩ thư viện chỉ để đọc sách nhưng chúng tôi hiểu với thiếu nhi thì các em cần nhiều hơn thế. Chính vì vậy chúng tôi có ý tưởng xây dựng  một không gian phức hợp để các em vừa có thể đọc, nghe, xem và chơi", Ông YOON Kwang Shik nói.

Hình ảnh thư viện thiếu nhi  

Ông YOON Kwang Shik cho biết để chuẩn bị cho dự án này, ông đã tìm hiểu hệ thống thư viện, bảo tàng về mỹ thuật, thư viện nhạc cụ, thư viện sách báo cho thiếu nhi ở Hàn Quốc sau đó tập hợp tất cả các điểm mạnh, điểm cần học hỏi ở các mô hình trên để xây dựng kế hoạch riêng cho Thư viện văn hóa thiếu nhi Việt Nam. Tháng 5/2016 hoàn thành kế hoạch thì tháng 5/2017 đã khởi công và hoàn thành vào tháng 11/2017.

Hình ảnh thư viện thiếu nhi  

Được biết các thư viện ở Hàn Quốc chỉ nghiêng về mặt đọc sách nhưng không mang tính tổng hợp: xem hình ảnh, trải nghiệm nhạc cụ hay cảm thụ âm nhạc như thư viện thiếu nhi ở Việt Nam. Do vậy đây là thư viện văn hóa thiếu nhi đầu tiên trên thế giới mang tính phức hợp với nhiều chức năng như thế này.

Để tiết kiệm chi phí, ông YOON Kwang Shik không chỉ vận dụng các mối quan hệ cá nhân mà còn tự tay lựa chọn và kiểm tra từng món đồ, thỏa thuận giá hợp lý để tiết kiệm chi phí nhiều nhất có thể. Ông YOON Kwang Shik mongThư viện văn hóa thiếu nhi Việt Nam sau khi khai trương ngày 16/11 sẽ trở thành địa chỉ yêu thích của các em nhỏ cũng như người dân Hà Nội. Ông cũng hy vọng mô hình này sẽ được nhân rộng ở Việt Nam trong tương lai.

Một số thông tin về thư viện thiếu nhi tại Thư viện Quốc gia Việt Nam:

1. Về thời gian phục vụ:

Mở cửa: Từ 8.00 – 20.00, từ Thứ 2 – Chủ nhật

Nghỉ ngày lễ quốc gia:

  • Tết Dương Lịch (1/1)
  • Ngày Giỗ tổ Hùng Vương (10-3 Âm lịch)
  • Ngày Giải phòng miền Nam (30-4)
  • Ngày Quốc tế Lao động (1-5)
  • Ngày Quốc Khánh (2-9)
  • Ngày Tết Âm lịch

Nghỉ mỗi tháng 01 ngày Nội dịch (TVQG sẽ có thông báo cụ thể trên website thư viện và các bảng thông báo tại thư viện, bạn đọc chú ý để nắm rõ lịch phục vụ).

2. Thủ tục làm thẻ

* Theo thông tin từ nhân viên tổng đài Thư viện Quốc gia Việt Nam, thư viện thiếu nhi sẽ dành cho trẻ em lứa tuổi từ 3 đến 13 tuổi.

* Phụ huynh đưa con tới Thư viện Quốc gia Việt Nam tại địa chỉ số 31 Tràng Thi - Hàng Trống - Hà Nội, để chụp ảnh làm thẻ thư viện cho con. Thời gian làm thẻ: Từ thứ 2 đến thứ 7, trong giờ hành chính.

* Phí thẻ thư viện thiếu nhi mỗi năm là 40.000 đồng. Cụ thể như sau:

  • Trẻ từ 3-5 tuổi: Làm thẻ cặp (thẻ mẹ, thẻ con, mẹ làm thẻ để vào học cùng con, chơi cùng con vì con còn bé) 
    Chỉ cần giấy khai sinh và lệ phí:Mẹ 40.000/thẻ/năm, con 40.000/thẻ/năm
  • Trẻ từ 6-13 tuổi: Chỉ cần giấy khai sinh và lệ phí 40.000/thẻ/năm. 

 

Theo Vietnamnet và Thư viện quốc gia Việt Nam​

11/23/2017 3:00 PMĐã ban hành/Shared Documents/2017-11/tv1.jpg
NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21/4 LẦN THỨ II TẠI TỈNH QUẢNG NAM - NĂM 2015NGÀY SÁCH VIỆT NAM 21/4 LẦN THỨ II TẠI TỈNH QUẢNG NAM - NĂM 2015
Triển lãm sách, xuất bản phẩm năm 2015 tại tỉnh Quảng Nam, diễn ra từ ngày 21/4 - 23/4/2015 tại Thư viện tỉnh Quảng Nam

​Thực hiện Quyết định 284/QĐ-TTg ngày 24/02/2014 của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam, kế hoạch số 892/KH - BTTTT ngày 26/3/2014 của Bộ Thông tin và Truyền thông về việc tổ chức Ngày Sách Việt Nam trên toàn quốc.

Này sách Việt Nam 21/4 lần thứ II tại tỉnh Quảng Nam năm 2015 diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức toàn dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách... hướng tới xây dựng  và phát triển văn hóa đọc của tỉnh Quảng Nam

IMG_0779.JPG

Lãnh đạo tỉnh phát biểu tại ngày sách Việt Nam 21/4 năm 2015


Một số hình ảnh tại Ngày Sách Việt Nam năm 2015

IMG_0788.JPG

IMG_0809.JPG

IMG_0806.JPG

IMG_0774.JPG

IMG_0773.JPG

IMG_0771.JPG

IMG_0760.JPG

4/22/2015 1:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2015-04/IMG_0759.JPG
LIÊN CHI HỘI THƯ VIỆN NAM TRUNG  BỘ VÀ TÂY NGUYÊN TỔ CHỨC KHAI MẠC TRIỄN LÃM TÀI LIỆU LỊCH SỬ CHIẾN THẮNG BUÔN MA THUỘT VÀ CHIẾN THẮNG TÂY NGUYÊN, MỞ MÀN CHIẾN DỊCH HỒ CHÍ MINH LỊCH SỬ NĂM 1975LIÊN CHI HỘI THƯ VIỆN NAM TRUNG  BỘ VÀ TÂY NGUYÊN TỔ CHỨC KHAI MẠC TRIỄN LÃM TÀI LIỆU LỊCH SỬ CHIẾN THẮNG BUÔN MA THUỘT VÀ CHIẾN THẮNG TÂY NGUYÊN, MỞ MÀN CHIẾN DỊCH HỒ CHÍ MINH LỊCH SỬ NĂM 1975
Ngày 09 và ngày 10 tháng 03 năm 2017 tại Thư viện tỉnh Đắk Lắk (06 Trần Quang Khải - Tp. Buôn Ma Thuột - tỉnh  Đắk Lắk ) Liên Chi Hội Thư viện Nam Trung Bộ và Tây Nguyên diễn ra lễ khai mạc triễn lãm tư liệu lịch sử chiến thắng Buôn Ma Thuột và chiến thắng Tây Nguyễn, mở màn chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử năm 1975.

Buôn Ma Thuột - trận đánh mở đầu

cuộc tổng tiến công năm 1975

 

Daklak1.jpg
Hình ảnh bộ đội Sư đoàn 316 tiến công tiêu diệt Buôn Ma Thuột trong trận mở màn Chiến     dịch Tây Nguyên (4 – 24/3/1975).

Ngày 8-3-1975, Bộ Chính trị quyết định chọn Buôn Ma Thuột làm mục tiêu tấn công chủ yếu của chiến dịch Nam Tây Nguyên. Sự lựa chọn đó phản ánh sự nhạy bén trong đánh giá tình hình và nhãn quan chiến lược sáng suốt của cơ quan lãnh đạo cao cấp. Các nhà chiến lược phương Tây bình luận: "Chỉ riêng việc đó thôi (chọn Buôn Ma Thuột) làm điểm đột phá đã là thiên tài rồi" (Viện Lịch sử quân sự Việt Nam: Chiến dịch tiến công Tây Nguyên Xuân 1975, Hà Nội, 1991, tr 77).

    Kế hoạch tiến công Buôn Ma Thuột theo hai phương án: Tiến công địch có phòng ngự dự phòng và tiến công địch chưa có phòng ngự dự phòng. Quân ta ra sức chuẩn bị cho phương án thứ nhất, đồng thời tạo điều kiện cho phương án thứ hai hình thành bằng cách giữ bí mật triệt để và tiến hành nghi binh đánh lừa đối phương. Trước chiến dịch, ta bắt được một viên thiếu tá ngụy, y khai: "Vùng chiến thuật hai nhận định: Năm 1975, mục tiêu tiến công của các ông sẽ là Kon Tum…, các ông chưa đánh được Buôn Mê Thuột, vì không đưa được xe tăng và lương thực đạn dược vào đó…". Đây là sai lầm lớn của định mà quân ta đã khai thác triệt để. Viên tướng Mỹ Sác-lơ Thai-mơ (Chailes Timer), cố vấn cho Nguyễn Văn Thiệu, đã thú nhận: "Bằng biện pháp nghi binh qua làn sóng điện, phía Việt cộng đã thành công trong kế hoạch giam chân bộ phận chủ yếu của quân lực Việt Nam Cộng hòa thuộc Vùng chiến thuật hai ở Plây-cu, Kon Tum".

daklak2.jpg

              Bộ đội, công binh bắc cầu qua sông, suối phục vụ các

                quân chuẩn bị tiến vào giải phóng Buôn Ma Thuột

   Tuy ta cố gắng giữ bí mật nhưng vẫn không loại trừ hết những diễn biến phức tạp xảy ra trong quá trình hành quân cơ động, cũng như dừng lại làm công tác chuẩn bị chiến đấu ở vị trí tập kết. Phran Xnep (Frank Snep) - chuyên viên tình báo CIA viết: "Sĩ quan tình báo quân đội Việt Nam cộng hòa ở Vùng chiến thuật hai đã phát hiện nhiều dấu hiệu, kể cả một bản nhật ký tìm thấy trên xác một binh sĩ Bắc Việt Nam, có nói rõ kế hoạch mở chiến dịch Buôn Ma Thuột. Tuy còn hoài nghi, thiếu tướng Phạm Văn Phú, Tư lệnh Vùng chiến thuật hai đã cho Trung đoàn 45 thuộc Sư 23 ngụy đến khu vực Ea H'leo sục sạo tìm Sư 320.

  Trước tình huống phức tạp này, Bộ Tư lệnh chiến dịch ra lệnh cho Sư 320 tạm lùi về phía sau, tránh đụng độ với Trung đoàn 45 ngụy và cơ quan tham mưu chiến dịch cho phát lên không trung một bức điện giả "Địch bị ta nghi binh, cho rằng ta sẽ đánh Buôn Ma Thuột nên đã đưa Trung đoàn 45 xuống phía Nam". Cả tình báo Mỹ và Vùng chiến thuật hai ngụy đều nhận được bức điện trên. Phran Xnep thú nhận: "Mưu này đã đánh lừa được tất cả chúng tôi, với hậu quả tai hại cho chính phủ".

    Rạng sáng 1-3-1975, từng loạt đạn pháo của Sư đoàn 968 đã ào ào rơi xuống sở chỉ huy Vùng chiến thuật hai ở thị xã Plây-cu và tiến đánh một số vị trí của địch khiến chúng đinh ninh rằng cuộc tiến công của ta vào Plây-cu đã bắt đầu. Nhân dân và lực lượng vũ trang Kom Tum và Plây-cu tham gia nghi binh, huy động dân công, mở đường, họp mít tinh…, càng làm cho địch thêm rối trí. Nắm thời cơ quân địch đang trong tình trạng lúng túng, đêm mồng 3 rạng sáng 4-3, Bộ Tư lệnh chiến dịch lệnh cho Trung đoàn 95A tiến ra cắt đường 19 phía Đông Plây-cu khoảng 20km. Đường 19, con đường chiến lược huyết mạch nối từ cảng Quy Nhơn lên sở chỉ huy của Vùng chiến thuật hai ở Plây-cu đã bị cắt đứt, thị xã Plây-cu bị uy hiếp dữ dội. Bắc Tây Nguyên đã bị chia cắt với đồng bằng.

    Sáng 4-3, Bộ Tư lệnh chiến dịch hạ quyết tâm: "Tiến công Buôn Ma Thuột theo phương án đánh địch chưa phòng ngự dự phòng". Ngày 5-3, Trung đoàn 25 tiến ra cắt đường 21, chia cắt Khánh Hòa với Đắc Lắc. Khó khăn lớn nhất cho nhiệm vụ tiến công vào Buôn Ma Thuột lúc này là Trung đoàn 53 ngụy vẫn đang lùng sục ở vùng Mê-oan, Bắc thị xã, khiến cho bộ phận công binh trên hướng này chưa làm được đường cơ động cho xe tăng và pháo binh cơ giới tiếp cận trận địa.

   Để kéo Trung đoàn 53 khỏi khu vực Mê-oan, ngày 7-3, Trung đoàn 48 thuộc Sư đoàn 320 tiến đánh cao điểm Chư Djrê; tiếp đó tiến công đánh chiếm quận lỵ Cẩm Ga - Thuần Mẫn (Ea H'leo) trên đường số 14. Sau 80 phút, quân ta làm chủ quận lỵ, phối hợp với bộ đội, các đội vũ trang địa phương và phong trào nổi dậy của nhân dân, giải phóng hơn 7.000 dân, 23 buôn ấp. Bắc Tây Nguyên hoàn toàn bị chia cắt với Nam Tây Nguyên. Tướng ngụy Phạm Văn Phú vội vã cho Liên đoàn 21 biệt động quân đổ bộ xuống Buôn Hồ hòng ngăn chặn Sư 320 tiến về hướng Buôn Ma Thuột.

    Tiếp đó, ngày 9-3, Sư đoàn 10 tiến công giải phóng quận lỵ Đức Lập, tiêu diệt và bắt sống toàn bộ quân địch. Sau đó, sư đoàn nhanh chóng cơ động về đường số 21 (này là đường 26), sẵn sàng đánh địch phản công. Với việc Cẩm Ga và Đức Lập bị đánh chiếm, các trục đường giao thông số 19, 14 và 21 bị cắt đứt, Buôn Ma Thuộc bị bao vây cô lập hoàn toàn.

   Chiều 9-3, trung tướng, Tư lệnh chiến dịch Hoàng Minh Thảo và đại tá, Chính ủy chiến dịch Đặng Vũ Hiệp đề nghị Đại tướng, Tổng tham mưu trưởng Văn Tiến Dũng cho tiến công Buôn Ma Thuột. Đúng 2 giờ 3 phút ngày 10-3, tiếng bộc phá xen với tiếng súng liên thanh bỗng nổ dồn dập, những ánh chớp rần rật lóe sáng bập bùng xé tan màn đêm yên tĩnh của Buôn Ma Thuột. Các cánh quân của ta, sau khi vượt qua sông Sê-rê-pốc đã nhanh chóng cơ động tiếp cận thị xã, chuyển dần từ đội hình hành quân sang đội hình chiến đấu. Xe tăng của ta bất ngờ xuất hiện ở Ngã Sáu đã khiến quân địch trong thị xã hoảng loạn.

   Nhận được tin xe tăng của ta vào Buôn Ma Thuột, Nguyễn Văn Thiệu ra lệnh cho tướng Phú phải tử thủ, nhanh chóng đưa Sư đoàn 23 ngụy về cứu nguy Buôn Ma Thuột. Nhưng tất cả đều đã muộn. Sáng 11-3, ta tiếp tục tổ chức tiến công và đến 10 giờ trưa đã chiếm được Sở chỉ huy Sư đoàn 23 ngụy. Sau khi chiếm xong nội đô, quân ta phát triển tiến công đánh chiếm các mục tiêu ngoại vi. Đến sáng 17-3, bộ đội ta đánh xong Căn cứ 53, mục tiêu cuối cùng ở ngoại vi. Cay cú trước việc Buôn Ma Thuột bị đánh chiếm Phạm Văn Phú quyết định đưa Sư đoàn 23 ngụy về cứu nguy Buôn Ma Thuột nhưng không thành. Phú triệu tập cuộc họp và chỉ định chuẩn tướng Phạm Duy Tất chỉ huy cuộc rút chạy khỏi Tây Nguyên.

   Đòn điểm huyệt chiến lược vào Buôn Ma Thuột đã thành công. Cuộc tháo chạy khỏi Tây Nguyên đã mở đầu cho sự sụp đổ nhanh chóng của ngụy quân, ngụy quyền Nguyễn Văn Thiệu trên phạm vi toàn miền Nam 50 ngày sau đó.

Trần Phương

http://www.anhp.vn/van-de-du-luan-quan-tam/201504/ky-niem-40-nam-giai-phong-mien-nam-va-60-nam-giai-phong-hai-phong-buon-ma-thuot-tran-danh-mo-dau-cuoc-tong-tien-cong-nam-1975-576652/

  Ý nghĩa của Chiến thắng Buôn Ma Thuột, giải phóng tỉnh Đắk Lắk

Sau 30 năm chiến tranh ác liệt, đầy gian nan thử thách, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta bền bỉ kháng chiến, nay được giải phóng, thực sự thoát khỏi cảnh nước mất nhà tan, lầm than nô lệ, đứng lên làm chủ vận mệnh của mình. Trong một thời gian ngắn, trước sức tấn công mãnh liệt và quật cường, quân và dân ta đã làm cho toàn bộ cơ đồ chủ nghĩa thực dân kiểu mới của Mỹ - Ngụy xây dựng ròng rã 20 năm ở Đắk Lắkđã hoàn toàn sụp đổ.

Chiến thắng Buôn Ma Thuột mùa  xuân năm 1975 mãi mãi đi vào lịch sử dân tộc Việt Nam như một khúc ca hùng tráng, một chiến thắng oanh liệt, là niềm vinh dự và tự hào to lớn của Đảng bộ, quân và dân các dân tộc Đắk Lắk.

 

daklak3.jpg

Quân ta làm chủ sân bay quân sự Hòa Bình của địch tại thị xã Buôn Ma Thuột

 

 

Chiến thắng Buôn Ma Thuột là trận quyết chiến chiến lược mở màn thể hiện sự tiến bộ vượt bậc của Quân đội ta về cách đánh táo bạo, bất ngờ, đã tạo ra bước phát triển nhảy vọt về tương quan lực lượng về thời cơ và thế trận mới. Tạo điều kiện cho cuộc tổng tiến công và nổi dậy giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Chiến thắng Buôn Ma Thuột bắt nguồn từ sự chỉ đạo sáng suốt, tài tình của Bộ Chính trị, Quân ủy Trung ương, đã nhận định đúng tình hình, chọn đúng thời cơ và địa điểm, có quyết tâm cao, động viên và phát huy được sức mạnh tổng hợp của cả nước về lực lượng, về hậu cần và ý chí của toàn quân, toàn dân.

Chiến thắng Buôn Ma Thuột là chiến thắng của tinh thần dũng cảm, kiên cường, mưu trí, linh hoạt của bộ đội chủ lực, bộ đội địa phương trên khắp chiến trường. Biết hợp đồng binh chủng, táo bạo, bất ngờ, thọc sâu, đánh hiểm làm cho quân thù không kịp đối phó, trở tay.

Chiến thắng Buôn Ma Thuột là sự nỗ lực của quân và dân các dân tộc Đắk Lắk dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ đã đoàn kết một lòng, thủy chung son sắt, quả cảm kiên cường suốt 30 năm gian khổ đã vùng lên chiến đấu, giải phóng quê hương, làm nên thắng lợi vẻ vang./.

                                                                                       Bá Thăng

http://stttt.daklak.gov.vn/index.php?option=com_content&view=article&id=540:y-nghia-c-a-chi-n-th-ng-buon-ma-thu-t-gi-i-phong-t-nh-d-k-l-k&catid=110:tin-tuyen-truy-n&Itemid=435

 

3/2/2017 10:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2017-03/Daklak1.jpg
KHAI MẠC HỘI BÁO XUÂN BÍNH THÂN - NĂM 2016KHAI MẠC HỘI BÁO XUÂN BÍNH THÂN - NĂM 2016
Trong không khí phấn khởi chào đón mùa Xuân - Tết cổ truyền của dân tộc và đã trở thành hoạt động thường niên mỗi dịp Tết đến Xuân về; hôm nay, Thư viện tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội Báo Xuân Bính Thân năm 2016

​Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực trong chương trình tổng thể các hoạt động do Sở Văn hóa, Thể thào và Du lịch chỉ đạo tổ chức chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, hướng tới kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2016) và đón Xuân mới của đất nước, của dân tộc, của con người Đất Quảng.

Hội Báo Xuân được tổ chức từ ngày 29/1 đến ngày 5/2/2016 (tức từ ngày 20 đến ngày 27 tháng chạp âm lịch) và tiếp tục phục vụ bạn đọc thường xuyên trong những ngày xuân cho đến hết quý I; với không gian trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm báo tết, báo xuân có nội dung phong phú, đậm chất xuân, đầy sắc màu, hình thức đẹp của cơ quan báo chí các tỉnh, thành phố trong cả nước và trên địa bàn tỉnh.

Đến dự lễ khai mạc có các đồng chí Lãnh đạo và các phòng ban: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Sở Thông tin và Truyền thông, Hội Văn học Nghệ thuật và bạn đọc trên địa bàn tỉnh.

IMG_3223.JPG

Lãnh đạo Sở VHTT&DL, Sở TTTT, Hội Văn học Nghệ thuật cắt băng khai mạc Hội Báo Xuân - Bính Thân 2016

IMG_3247.JPG

1/29/2016 10:00 AMĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Bế mạc sơ khảo Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền, giới thiệu sách khu vực Nam Trung bộ và Tây NguyênBế mạc sơ khảo Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền, giới thiệu sách khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên
Sau hai ngày thi sôi nổi, với chủ đề “Việt Nam, đất nước, con người”, vòng sơ khảo Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền, giới thiệu sách khu vực Nam Trung bộ và Tây Nguyên đã kết thúc.

Hơn 100 thí sinh của 10 đoàn đến từ các tỉnh, thành trong khu vực đã thể hiện khả năng qua các phần thi: Giới thiệu đội hình, giới thiệu sách và năng khiếu

2010-TTSK-1.jpg

Phần thi giới thiệu đội hình của Thư viện tỉnh Đắk Nông

Theo đánh giá của Ban tổ chức, ở phần thi giới thiệu đội hình, các đội đã giới thiệu được những di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, văn hóa lịch sử đặc thù của địa phương cũng như khái quát hoạt động của thư viện mình trong thời gian qua.

Ở phần giới thiệu sách, các đoàn đã giới thiệu 30 cuốn sách về lịch sử, địa lý, văn hóa, xã hội của từng địa phương, về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại… Hầu hết các đơn vị tham gia đều có sự chuẩn bị khá chu đáo trong việc đầu tư dàn dựng, chọn lựa tác phẩm tiêu biểu để giới thiệu. Mỗi đội đều mang đến liên hoan một tác phẩm hết sức phong phú về nội dung, mang đậm nét đặc trưng của từng địa phương. Không dừng lại ở phần giới thiệu sách thông thường mà các đội đã xây dựng thành những tiểu phẩm đặc sắc, linh hoạt trong từng hoạt cảnh, chi tiết…

Ở phần năng khiếu, với khả năng nghệ thuật của mình, các đội đã mang đến liên hoan những tiết mục văn nghệ đặc sắc, kết hợp nhuần nhuyễn giữa nghệ thuật truyền thống và hiện đại…

Kết quả, Thư viện các tỉnh Đắk Nông, Đắk Lắk đạt giải nhất; Thư viện các tỉnh Quảng Ngãi, Quảng Nam, Gia Lai, Đà Nẵng, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Kon Tum đạt giải nhì; không có giải ba. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao giải phụ cho các đội Quảng Nam, Kon Tum, Bình Định với phần thi giới thiệu đội hình, giới thiệu sách và năng khiếu ấn tượng.

2010-TTSK-2.jpg

Đồng chí Nguyễn Thị Ngọc Lệ, UVTVTU, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao giải nhất cho các đội Đắk Nông, Đắk Lắk

2010-TTSK-3.jpg

Trao giải nhì cho 8 đội

2010-TTSK-4.jpg

Trao giải phụ cho 3 đội

Trích nguồn: http://www.baodaknong.org.vn/​

7/2/2015 12:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2015-07/2010-TTSK-3.jpg
HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ HỆ THỐNG THƯ VIỆN CÔNG CỘNG NĂM 2018HỘI NGHỊ TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ HỆ THỐNG THƯ VIỆN CÔNG CỘNG NĂM 2018
Ngày 30/01/2018, Thư viện tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động hệ thống thư viện cộng cộng toàn tỉnh năm 2017 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2018.  Năm 2017, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Vụ Thư viện và sự phối hợp của các ban, ngành liên quan; trong bối cảnh tình hình chung còn rất nhiều khó khăn, Thư viện tỉnh Quảng Nam đã phấn đấu khắc phục, tiếp tục ổn định và phát triển một số lĩnh vực hoạt động, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của đơn vị trong công tác phục vụ người đọc tại chỗ, phục lưu động ở các huyện miền núi, các vùng xa trung tâm tỉnh lỵ, luân chuyển hàng ngàn bản sách về cơ sở và các đồn biên phòng.

​Nhiệm vụ trọng tâm năm 2018

- Chỉ đạo thực hiện kế hoạch của Vụ Thư viện và Thư viện Quốc gia.

- Tuyên truyền giới thiệu sách phục vụ các ngày lễ lớn và các sự kiện chính trị trong năm 2018.

- Tổ chức phục vụ có hiệu quả xe thư viện lưu động.

- Đẩy mạnh công tác phục vụ bạn đọc tại chỗ

- Tăng cường luân chuyển sách

- Xử lý sách mới bổ sung trong năm, và xử lý các kho còn lại

- Phối hợp với can cơ quan, đơn vị tổ chức Hội Báo Xuân và các Hội thi

- Tổ chức Hội nghị về công tác phối hợp, luân chuyển sách.

2.jpg

Ông La Đình Nghĩa - Giám đốc Thư viện tỉnh Quảng Nam phát biểu khai mạc Hội nghị

1.jpg

Hội nghị thảo luận 

3.jpg

Đại biểu thảo luận nêu ý kiến


1/30/2018 10:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2018-01/1.jpg
Quảng Nam - Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4Quảng Nam - Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 4
Thực hiện Kế hoạch số 1617/KH-UBND ngày 10/4/2017 của UBND tỉnh về việc tổ chức các hoạt động Ngày Sách Việt Nam 21/4 lần thứ 4 tại Quảng Nam năm 2017. Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các Sở Văn hoá, Thể thao và Du Lịch, Sở Giáo dục và Đào tạo, các ban, ngành liên quan và các địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam nhằm truyền thông, quảng bá trực quan hình ảnh đất nước, con người, lịch sử văn hoá; tiềm năng và thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước nói chung và của tỉnh Quảng Nam nói riêng thông qua các ấn phẩm đã được xuất bản trên phạm vi cả nước và của các cơ quan, đơn vị xuất bản trên địa bàn tỉnh Quảng Nam. Các địa phương, đơn vị, hệ thống thư viện công cộng từ tỉnh đến cơ sở, trường học... tổ chức nhiều hoạt động phù hợp nhằm nâng cao nhận thức, tạo thói quen đọc sách cho người dân và các em học sinh. Riêng tại Thư viện Thanh Hóa (TP.Hội An) - địa điểm chính diễn ra các hoạt động nhân Ngày sách Việt Nam lần thứ 4, các cơ quan, đơn vị, trường học và các doanh nghiệp in và phát hành đã tổ chức trưng bày, giới thiệu, triển lãm sách, tạp chí, bản tin, xuất bản phẩm không kinh doanh; bán sách giảm giá và phục vụ đọc sách miễn phí; quyên góp sách tặng học sinh nghèo và điểm đọc sách các xã vùng sâu, vùng xa trong tỉnh...

Ở các địa phương như Đại Lộc, Nam Trà My, Tiên Phước, Tam Kỳ  Phòng Văn hoá – Thông tin, Trung tâm Văn hoá - Thể thao phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức nhiều hình thức như : trưng bày, giới thiệu sách, toạ đàm về văn hoá đọc, thuyết trình văn học, thi tuyên truyền giới thiệu sách, thi xếp sách nghệ thuật, thi đọc sách nhanh,  nặn hình theo sách, tô màu theo sách và đố vui về sách …

Cũng trong dịp này Thư viện tỉnh đã đưa ô tô Thư viện lưu động đến phục vụ hàng ngàn lượt các em học sinh các trường Tiểu học và THCS ở các huyện miền núi, các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh như Trường phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Hiệp Đức, Trường PTDT bán trú THCS Trà Mai, huyện Nam Trà My, Trường THCS Lý Tự Trọng huyện Tiên Phước,Trường THCS xã Quế Phước, huyện Nông Sơn, Trường Tiểu học Nguyễn Thị Minh Khai, xã Tam Thạnh, huyện Núi Thành, Trường THCS Thái Phiên xã Tam Thanh, thành phố Tam Kỳ.

Một số hình ảnh hoạt động:

1.jpg

2.jpg

3.jpg

4.jpg

5.jpg

6.jpg

7.jpg

Tin và ảnh : Phan Văn Mận

Thư viện tỉnh Quảng Nam​5/8/2017 4:00 PMĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Ra mắt Câu lạc bộ “ Những người yêu sách Đại Lộc ”Ra mắt Câu lạc bộ “ Những người yêu sách Đại Lộc ”
Ra mắt Câu lạc bộ
“ Những người yêu sách Đại Lộc ”
4/20/2018 1:00 PMĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Khai mạc hội báo Xuân Ất Mùi - Năm 2015Khai mạc hội báo Xuân Ất Mùi - Năm 2015
sáng ngày 12/02/2015, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lich phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh, Bưu điện tỉnh tổ chức Hội báo Xuân Ất Mùi – năm 2015.

IMG_0235.JPG

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín cùng đại diện các sở, ban ngành​ cắt băng khai mạc Hội báo xuân Ất mùi 2015.

Hội báo Xuân Ất Mùi - Năm 2015 diễn ra từ ngày 12 đến 16.02.2015 (tức 24 đến 28 tháng Chạp âm lịch), tại Thư viện tỉnh (số 105 Phan Bội Châu, TP.Tam Kỳ), với các hoạt động trưng bày báo Xuân Ất Mùi “Việt Nam – Quê hương tôi”; sách “Đảng Cộng sản Việt Nam – Những mốc son lịch sử”; ảnh, tượng “Văn học Nghệ thuật Quảng Nam – Đồng hành cùng quê hương”; trưng bày ảnh tư liệu Lễ hội mùa xuân, tem bưu chính “Quảng Nam – Địa linh nhân kiệt"; trình diễn và trưng bày thư pháp “Nét xuân”. Hơn 165 đầu báo, tạp chí xuân đã được tập hợp, trưng bày phục vụ người dân trong suốt thời gian diễn ra hoạt động.

IMG_0240.JPG

Các đ/c lãnh đạo tỉnh cùng các Sở ban ngành tham quan khu vực trưng bày.

IMG_0263.JPG

Lãnh đạo tỉnh và Sở VHTT&DL, Bưu điện, Hội VHNT cùng tập thể cán bộ Thư viện tỉnh Quảng Nam

Hình ảnh các hoạt động khác:

IMG_0214.JPG

IMG_0227.JPG

IMG_0225.JPG​​

IMG_0260.JPG


2/13/2015 1:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2015-02/IMG_0235.JPG
Hội nghị triển khai nhiệm vụ Hệ thống Thư viện công cộng năm 2017Hội nghị triển khai nhiệm vụ Hệ thống Thư viện công cộng năm 2017
Năm 2016, được sự quan tâm chỉ đạo của Sở  Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Vụ Thư viện và sự phối hợp của các cơ quanm, đơn vị liên quan; Thư viện tỉnh Quảng Nam đã phấn đấu, khắc phục khó khăn, tiếp tục ổn định và phát triển một số lĩnh vực hoạt động thư viện, thực hiện tốt nhiệm vụ của đơn vị.

​Hội  nghị đã triển khai một số nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2017. 

1.jpg

2/16/2017 10:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2017-02/16807404_299795473769787_1155998240904199950_n.jpg
Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thư viện cho cán bộ thư viện huyện, thị xã, thành phố Lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thư viện cho cán bộ thư viện huyện, thị xã, thành phố
Thực hiện chương trình công tác năm 2017, Thư viện tỉnh Quảng nam mở lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thư viện cho cán bộ thư viện huyện, thị xã, thành phố (chưa qua  đào tạo nghiệp vụ thư viện) trong hệ thống thư viện công cộng toàn tỉnh.

​Sáng ngày 2 - 8 - 2017, Thư viện tỉnh Quảng nam khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thư viện cho cán bộ thư viện huyện, thị xã, thành phố (chưa qua  đào tạo nghiệp vụ thư viện) trong hệ thống thư viện công cộng toàn tỉnh. 

1.Thời gian :

            03 ngày, từ ngày 02 đến ngày 04 tháng 8 năm 2017. ​

2. Địa điểm :

Hội trường Thư viện tỉnh Quảng Nam, số 283 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ.

Một số hình ảnh khai mạc lớp bồi dưỡng nghiệp vụ Thư viện.

20615471_1077720899029486_1745896321_o (1).jpg

20616213_1077720942362815_44352579_o.jpg20629272_1077720925696150_135448645_o.jpg

Bản tin: Thanh Tình


8/2/2017 9:00 AMĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Hội Báo Xuân Đinh Dậu - năm 2017 Hội Báo Xuân Đinh Dậu - năm 2017
Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Nam về việc tổ chức các hoạt động  “Mừng Đảng - Đón Xuân”;  Chương trình công tác  năm 2017 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; căn cứ  Chương trình công tác năm 2017 Thư viện  tỉnh Quảng Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa tỉnh xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội Báo Xuân Đinh Dậu với chủ đề “Mừng Đảng quang vinh – Mừng Xuân Đinh Dậu năm  2017”

-  Hội Báo xuân Đinh Dậu 2017 là một trong những hoạt động văn hóa thiết thực chào mừng Kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2017) và đón Xuân Đinh Dậu - 2017; đồng thời chào mừng kỷ niệm hai mươi năm tái lập tỉnh.

- Hội Báo Xuân nhằm tuyên truyền- giới thiệu đến đông  đảo quần chúng nhân dân chặng đường 87 năm xây dựng, trưởng thành, phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam.

- Thông qua các  loại Sách, Báo, tranh ảnh, pa nô tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những thành tựu đạt được trên tất cả các lĩnh vực về chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng và định hướng, triển vọng phát triển của tỉnh Quảng Nam và mọi miền đất nước.

31.jpg

2.jpg

Trưng bày, triển lãm trên 200 đầu báo, tạp chí Xuân của Trung ương, chuyên ngành và các tỉnh (thành) trong cả nước; đặc san báo xuân của các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

- Trưng bày 300 đầu sách (có danh mục), với các chủ đề:

+  "Đảng Cộng sản Việt Nam – Qua những chặng đường".

+ Đảng bộ tỉnh Quảng Nam " Hai mươi năm xây dựng và phát triển".

+ Văn hóa Quảng Nam

+ Chủ quyền biển đảo Việt Nam.

+ Làm thư mục chuyên đề về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Hội Báo Xuân: diễn ra từ ngày 19/01/2017 (22 tháng Chạp) đến ngày 24/01/2017 (27 tháng Chạp);

Địa điểm: Trung tâm Văn hóa tỉnh Quảng Nam.(Số 06 Trần Hưng Đạo, thành phố Tam Kỳ).​

Hội Báo Xuân tiếp tục phục vụ bạn đọc tại Thư viện tỉnh Quảng Nam đến hết ngày 28/02/2017.
1/21/2017 9:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2017-01/31.jpg
Khai mạc Hội báo xuân Mậu Tuất 2018 và triễn lãm tranh thiếu nhi về an toàn giao thông.Khai mạc Hội báo xuân Mậu Tuất 2018 và triễn lãm tranh thiếu nhi về an toàn giao thông.
Ngày 07/02/2018 (22/12 Âm Lịch), tại Thư viện Quảng Nam, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban an toàn giao thông tỉnh Quảng Nam tổ chức Khai mạc Hội Báo Xuân Mậu Tuất năm 2018 và triễn lãm tranh thiếu nhi về an toàn giao thông.

Với chủ đề “Mừng xuân,mừng Đảng, mừng quê hương, đất nước đổi mới; Kỷ niệm tròn 50 năm thắng lợi của Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Tết Mậu thân năm 1968 của quân và dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ xâm lược và bè lũ tay sai.

Dự và cắt băng khai mạc có Giáo sư Hoàng Chương - Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, hội, đoàn thể tỉnh.​​

Khai_mac.jpg

Lãnh đạo Sở VHTTDL Khai mạc Hội Báo Xuân Mậu Tuất năm 2018 và triễn lãm tranh thiếu nhi về an toàn giao thông.


bao_xuan_2018.jpg

Cắt băng khai mạc​ Khai mạc Hội Báo Xuân Mậu Tuất năm 2018 và triễn lãm tranh thiếu nhi về an toàn giao thông.

​​Hội báo xuân Mậu Tuất 2018 và triễ​n lãm tranh thiếu nhi về an toàn giao thông kết thúc vào ngày​ 28/02/2018

 
2/7/2018 3:00 PMĐã ban hành/Shared Documents/2018-02/Khai_mac.jpg
THƯ VIỆN QUẢNG NAM TỔ CHỨC TRƯNG BÀY BÁO XUÂN KỶ HỢI - 2019THƯ VIỆN QUẢNG NAM TỔ CHỨC TRƯNG BÀY BÁO XUÂN KỶ HỢI - 2019
Thực hiện Chương trình công tác năm 2019 của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và nhân dịp mừng Đảng đón Xuân; Thư viện tỉnh Quảng Nam tổ chức trưng bày Báo Xuân Kỷ Hợi - 2019 và trưng bày sách kỷ niệm 89 năm Ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2019)

​Thời gian: Từ ngày 29 tháng 01 năm 2019 đến ngày 28 tháng 02 năm 2019​

Địa điểm: Thư viện tỉnh Quảng Nam, 283 Phan Bội Châu, thành phố Tam Kỳ.

HINH_CONG_TV.jpg

BAO_XUAN_1.jpg

 Xem thêm danh mục các báo tại đây:HOI_BAO_XUAN_2019.pdf

1/29/2019 3:00 PMĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
HỘI THI CÁN BỘ THƯ VIỆN TUYÊN TRUYỀN, GIỚI THIỆU SÁCH NĂM 2014HỘI THI CÁN BỘ THƯ VIỆN TUYÊN TRUYỀN, GIỚI THIỆU SÁCH NĂM 2014
Kết quá: Giải nhất thuộc về đơn vị Thư viện Phú Ninh.
Giải nhì: Đơn vị Thư viện Điện Bàn và Núi Thành.
Giải ba: Đơn vị Thư viện Duy Xuyên, Thư viện Nam Giang và Thư viện Thăng Bình.
Ngoài ra ban tổ chức còn trao 9 giải khuyến khích cho các đội và 1 giải Bài giới thiệu sách có tính chất văn học do Hội VHNT tặng, giải này thuộc về Thư viện Đại Lộc với cuốn sách: Chiến sĩ Điện Biên kể chuyện

 

Giải nhất thuộc về Thí sinh Huỳnh Thị Thuận, đơn vị Thư viện Huyện Phú Ninh với Tiêu đề giới thiệu sách: Điện Biên Phủ

 

Hai Thí sinh đạt giải nhì: Trần Thị Phương Uyên Thư viện Điện Bàn và Huỳnh Thị Thanh Thảo Thư viện Núi Thành với hai cuốn sách giới thiệu: Kỷ vật Điện Biên và Không phải huyền thoại

 

3 giải ba thuộc về Thí sinh: Hoàng Thị Hương, Thư viện Thăng Bình; Võ Thị Hồng, Thư viện Nam Giang; Trần Thị Thanh Hải, Thư viện Duy Xuyên

4/26/2014 8:35 AMĐã ban hành/Shared Documents/2014-08/TV Qnam copy.jpg
Thư viện thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5Thư viện thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5
Thư viện thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam
hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 5
4/20/2018 1:00 PMĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ thư viện huyện, thành phố năm 2014Khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ thư viện huyện, thành phố năm 2014
Sáng ngày 19/8/2014 tại Hội trường thư viện tỉnh Quảng Nam đã khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ thư viện huyện, thành phố năm 2014

h1.JPG 

Bà Võ Thị Ngọc Hà phó Giám đốc sở VHTT&DL đến dự và phát biểu khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ thư viện huyện, thành phố năm 2014.

Nhằm tiếp tục trang bị, bổ sung những kiến thức mới trong công tác chuyên môn, nghiệp vụ xử lý tài liệu, nhất là việc ứng dụng tin học vào hoạt động thư viện cho cán bộ thư viện huyện, thành phố, qua đó nâng cao các kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để đảm bảo cho việc tổ chức và triển khai thực hiện tốt các hoạt động thư viện, phù hợp với tình hình  phát triển của xã hội và hòa nhập kịp thời với hệ thống thư viện công cộng trong toàn quốc, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin cho đông đảo bạn đọc trên địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó thư viện tỉnh Quảng Nam tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ thư viện huyện, thành phố từ ngày 19/8/2014 đến ngày 22/8/2014 gồm các chuyên đề:

1. Sử dụng các ứng dụng trên máy tính, sử dụng web tra tìm thông tin trên Internet và xây dựng blog thư viện.

2. Biên mục Marc 21 cơ bản và Biên mục tài liệu trên phần mềm Smilib V4

3. Các nguyên tắc phân loại tài liệu theo khung phân loại DDC14

4. Các yêu cầu cơ bản xây dựng đề cương bài tuyên truyền giới thiệu sách.


IMG_5402.JPG

Tham gia lớp tập huấn có 16 Thư viện huyện, thành phố với hơn 26 học viên.

8/20/2014 11:00 PMĐã ban hành/Shared Documents/2014-08/h1.JPG
Nâng cao chất lượng công tác phục vụ người đọcNâng cao chất lượng công tác phục vụ người đọc
Công tác người đọc hay việc tổ chức phục vụ tài liệu cho người đọc là một hoạt động của thư viện nhằm thúc đẩy, phát triển và thoả mãn nhu cầu, hứng thú đọc tài liệu thông qua việc tuyên truyền, hướng dẫn và cung cấp tài liệu dưới nhiều hình thức. Công tác người đọc bao gồm các hình thức tổ chức và phương pháp phục vụ người đọc ở trong và ngoài thư viện. Đồng thời công tác người đọc còn là thước đo hiệu quả luân chuyển tài liệu và tác dụng của nó trong đời sống.

Với ý nghĩa đó “Công tác người đọc luôn được coi là công tác quan trọng nhất của thư viện. Bởi vì, thông qua công tác này vốn tài liệu quý giá của thư viện mới được sử dụng có hiệu quả, mới phát huy được tác dụng trong phát triển mọi mặt của đất nước, từ đó vị trí, vai trò xã hội của thư viện mới được khẳng định” (1). Trong thực tiễn hoạt động của các thư viện và cơ quan thông tin cho thấy công tác người đọc có rất nhiều vai trò khác nhau song nổi bật là công tác người đọc được ví như “chiếc cầu” nối liền người đọc với vốn tài liệu thông qua vai trò của người cán bộ thư viện. Thông qua công tác người đọc vốn tài liệu của thư viện được khai thác, sử dụng và thư viện có thể tìm hiểu và nắm được nhu cầu đọc, nhu cầu tin của người đọc và chính điều đó là cơ sở của các hoạt động khác trong thư viện.

Nhận thức được đầy đủ vai trò và ý nghĩa to lớn của công tác phục vụ người đọc trong thư viện nói riêng và trong xã hội nói chung, trong những năm gần đây công tác phục vụ người đọc của các thư viện ở nước ta đã và đang đạt được nhiều tiến bộ trên các mặt hoạt động:

Trước đây, hầu hết các Thư viện Việt Nam như: các thư viện công cộng, thư viện chuyên ngành hoặc các thư viện trường đại học đều chọn hình thức phục vụ thông qua phiếu yêu cầu. Ngày nay với sự trợ giúp của các thiết bị kiểm soát tài liệu như camera, cổng từ,… để rút ngắn thời gian tra tìm tài liệu, chờ mượn tài liệu, giảm bớt công sức của cán bộ thư viện và đồng thời kích thích nhu cầu đọc, nhu cầu tin, tạo điều kiện cho người đọc được tiếp xúc trực tiếp với tài liệu, nhiều thư viện đã chuyển sang hình thức phục vụ tự chọn. Đây là hình thức phục vụ có nhiều ưu điểm, được áp dụng phổ biến trong thư viện của các nước tiên tiến, rất phù hợp với việc lưu thông tài liệu (mượn và trả tài liệu) trong các thư viện hiện đại có sử dụng phần mềm quản trị thư viện tích hợp cho phép quản lý người đọc và tài liệu bằng mã vạch, quản lý việc mượn, trả tài liệu qua đầu đọc (barcode scanner) cầm tay hay tự động.

Để thoả mãn nhu cầu tin của người đọc, những năm gần đây ngoài việc duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ đọc và mượn tài liệu, các thư viện đã và đang phát triển nhiều dạng dịch vụ như dịch vụ tra cứu (tham khảo – reference service), tham khảo số (digital reference service), cung cấp thông tin chọn lọc, tra cứu trực tuyến, sử dụng tài liệu điện tử với các CSDL toàn văn (tài liệu số hoá), nhân bản tài liệu, khai thác internet, giải đáp thông tin qua điện thoại, truyền tệp,… Ví dụ như Thư viện Quốc gia Việt Nam, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia, Trung tâm Thông tin Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội, Trung tâm Học liệu - Đại học Huế, Trung tâm học liệu - Đại học Cần Thơ,… đã cho phép người đọc tra cứu CSDL thư mục từ xa; Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia Việt Nam, Thư viện Đại học RMIT cho phép người đọc khai thác tài liệu toàn văn trên mạng. Thư viện tỉnh Cần Thơ, Thư viện TP. Hồ Chí Minh đang cung cấp dịch vụ giải đáp thông tin qua điện thoại.

Hơn nữa, ngày nay các thư viện đã nhanh chóng ứng dụng công nghệ thông tin và công nghệ truyền thông vào quản lý các hoạt động của thư viện, trong đó có hoạt động quản lý người đọc và lưu thông tài liệu. Phần mềm CDS/ISIS đã được các thư viện Việt Nam ứng dụng từ lâu, nhưng phần mềm này chỉ cho phép chúng ta quản lý và tra cứu tài liệu. Đến nay chúng ta đã sử dụng nhiều phần mềm tích hợp quản trị thư viện khác nhau như Libol, Ilib, và một số phần mềm của nước ngoài để quản lý việc lưu thông tài liệu và bạn đọc. Cụ thể các phần mềm này đã giải quyết được một số công việc như: ghi mượn và trả tài liệu tự động hoặc qua đầu đọc (barcode scanner) cầm tay, thống kê tài liệu, thống kê lượt đọc, quản lý người đọc qua việc mượn trả như sách quá hạn, gia hạn, đặt trước, giữ lại, cấp phát và gia hạn thẻ tại chỗ hoặc từ xa...

Để nâng cao chất lượng công tác phục vụ người đọc chúng ta không thể phủ nhận vai trò của người cán bộ thư viện. Có nhiều quan điểm đánh giá khác nhau về vai trò của người cán bộ thư viện, có những học giả cho rằng trong thư viện, máy móc kỹ thuật mới là điều quyết định sự thành công của thư viện, co quan điểm lại cho rằng trong thư viện người cán bộ (thủ thư) mới là quan trọng. James I. Wyer một học giả Mỹ ngay từ năm 1923 đã cho rằng người cán bộ thư viện chính là linh hồn của thư viện. Thực tiễn cho chúng ta thấy ngày nay với sự xuất hiện của một số loại hình thư viện mới như thư viện điện tử, thư viện ảo... song vai trò của người cán bộ thủ thư không mất đi mà trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, đòi hỏi người cán bộ thủ thư luôn phải nâng cao trình độ thì mới có khả năng đáp ứng được các yêu cầu phức tạp và đa dạng của người đọc, người dùng tin. Nếu như trong các thư viện truyền thống, cán bộ thủ thư giữ vai trò chính trong việc trực tiếp tiếp nhận yêu cầu và lấy tài liệu phục vụ thì trong các thư viện ảo người thủ thư tiếp nhận, trả lời các yêu cầu tin, và giao tiếp với người đọc, người dùng tin qua mạng với dịch vụ tham khảo ảo 24/7, hoặc qua điện thoại... Ngày nay do nhận thức đúng đắn về vai trò của cán bộ thủ thư, nhiều thư viện luôn ưu tiên những cán bộ trẻ, năng động, có kỹ năng tra cứu thông tin, có phương pháp trao đổi với người đọc tốt phục vụ ở tuyến trước (phục vụ người đọc). Đặc biệt tại một số thư viện như Trung tâm Học liệu - Đại học Huế, Trung tâm học liệu - Đại học Cần Thơ, Thư viện trường Đại học RMIT tại Hà Nội, ngoài bàn lưu thông tài liệu (quản lý việc mượn và trả tài liệu) họ đã tổ chức được bàn tham khảo là nơi tiếp nhận và trả lời bất cứ yêu cầu tin nào của người đọc.

Bên cạnh việc chú ý đến nâng cao chất lượng cán bộ, đầu tư mua sắm trang thiết bị hiện đại cho thư viện, ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của thư viện thì công tác đào tạo người dùng tin là nhiệm vụ được các thư viện hết sức quan tâm. Người đọc, người dùng tin là một trong bốn yếu tố cấu thành thư viện và theo chúng tôi người đọc là yếu tố “trung tâm”, điều này có nghĩa là tất cả các hoạt động của thư viện suy cho cùng cũng nhằm đáp ứng được các nhu cầu đọc và nhu cầu tin của người đọc, do vậy tất cả các hoạt động liên quan đến khâu phục vụ của thư viện đều cần được xây dựng trên cơ sở nghiên cứu người đọc. Theo như mục tiêu của Hội thư viện Mỹ và Úc, các thư viện không chỉ có nhiệm vụ trong việc thoả mãn nhu cầu tin của người đọc mà còn có trách nhiệm trong việc giúp cho người đọc có được những kỹ năng thông tin (information literacies) bao gồm khả năng xác định nguồn tin, tìm kiếm và đánh giá chất lượng thông tin(2). Để từng bước nâng cao trình độ sử dụng thư viện, những năm gần đây các thư viện ở Việt Nam đã có rất nhiều cố gắng trong việc đào tạo người dùng tin bằng nhiều hình thức khác nhau. Cụ thể là các thư viện đại học đều mở các lớp hướng dẫn sử dụng thư viện vào đầu các năm học cho sinh viên mới. Đặc biệt Thư viện Trường Đại học RMIT đã thực hiện việc hướng dẫn tra cứu CSDL cho người đọc vào chiều thứ sáu hàng tuần; hai tuần có một workshop về đào tạo người đọc sử dụng thư viện và ngoài ra còn giúp người đọc tìm kiếm thông tin theo chuyên đề. Hơn nữa, để giúp đỡ trong việc tra cứu thông tin hay tự chọn tài liệu, nhiều thư viện như Thư viện Quốc gia Việt Nam, Thư viện Trường Đại học RMIT… đã dán các chỉ dẫn ở đầu các giá sách, bên cạnh máy tính dùng tra cứu, phát tài liệu hướng dẫn cho sinh viên và gửi email cho họ hoặc thiết kế các giao diện màn hình dễ sử dụng có phần trợ giúp tra cứu tìm kiếm thông tin(4).

Tuy nhiên, để nâng cao chất lượng công tác phục vụ người đọc trong những năm tới các thư viện nên tập trung đầu tư vào một số mặt then chốt như:

+ Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông vào quá trình quản lý người đọc và quản lý tài liệu. Các thư viện cần tăng cường mởnhiều phòng đọc tự chọn hơn nữa cùng với việc cho mượn tài liệu tự động, xem tình trạng sách, gia hạn, giữ chỗ, tham khảo qua mạng... Nếu như các thư viện tổ chức được dịch vụ mượn tài liệu tự động thì sẽ đem lại được rất nhiều lợi ích cho cả phía người đọc và thư viện, một mặt thông qua dịch vụ này thư viện sẽ giảm được số lượng cán bộ thủ thư phục vụ và làm thủ tục cho mượn, nâng cao được chất lượng, hiệu quả phục vụ trong các thư viện bằng cách loại bỏ các thao tác thủ công, đơn giản từ đó sẽ làm tăng vai trò và uy tín của thủ thư trước con mắt người đọc; mặt khác người đọc sẽ không mất nhiều thời gian trong việc chờ mượn tài liệu, họ có điều kiện được tiếp cận trực tiếp với sách, tự lựa chọn sách điều đó sẽ giúp người đọc nảy sinh nhiều nhu cầu đọc và hứng thú đọc mới, hấp dẫn với người đọc vì nó tăng tính trực quan.

+ Tăng cường đào tạo cán bộ thông tin có các kỹ năng sau:

1. Nhận dạng đúng các yêu cầu tin

2. Truy cập thông tin có hiệu quả và đúng theo pháp lý

3. Đánh giá thông tin và nguồn tin có phê phán

4. Hiểu được các vấn đề về văn hoá, chính trị, xã hội, pháp lý và kinh tế trong việc sử dụng thông tin

5. Có kỹ năng giao tiếp hiệu quả với đa dạng nhóm người dùng tin

6. Có khả năng tra cứu thông tin trên mạng, sử dụng thành thạo các công cụ tham khảo, bao quát được các nguồn tin

7. Khả năng giải quyết các tình huống trong quá trình phục vụ người đọc.

+ Các thư viện nên tổ chức bàn tham khảo - mô hình mà hầu như tất cả các thư viện ở nước ngoài tổ chức. Hiện nay tại Việt Nam mô hình này đã được triển khai tại Trung tâm Học liệu - Đại học Huế và Cần Thơ, Đại học RMIT. Bàn tham khảo không chỉ có nhiệm vụ hướng dẫn người đọc tra cứu cơ sở dữ liệu, sử dụng bộ máy tra cứu, hướng dẫn sử dụng thư viện của mình mà còn có nhiệm vụ tiếp nhận các loại yêu cầu tin (có thể yêu cầu tìm các tài liệu cụ thể, hoặc tìm theo chuyên đề, hoặc có thể là trả lời các số liệu thống kê, quy trình sản xuất, tiêu chuẩn…).

+ Tăng cường công tác nghiên cứu nhu cầu tin định kỳ và thường xuyên xây dựng chương trình đào tạo người dùng tin hiệu quả.

+ Trong điều kiện cho phép các thư viện đại học nên xem xét mở một số phòng tự học, phòng thảo luận nhóm vệ tinh xung quanh phạm vi phòng đọc để tạo môi trường tự học cho sinh viên, trợ giúp đắc lực cho phương pháp giảng dạy mới tức là biến quá trình học thành quá trình tự học.

Tài liệu tham khảo

1. Phạm Thế Khang. Nâng cao hiệu quả phục vụ bạn đọc của hệ thống thư viện công cộng // Công tác phục vụ bạn đọc của hệ thống thư viện công cộng: Kỷ yếu hội nghị . - Lạng sơn : TVQG, 2003 . - tr.12

2. Alan Bundy. Overview in Australia and New Zealand information literacy framework : Principles, standards and practice . - ANZIIL, 2004 . - 2ed . - p3-9 

3. James I. Wyer. The soul of the library . - New York : Public library, 1923 . - p3-8

4. http://www.rmit.edu.vn/library . - tra cứu ngày 24 tháng 11 năm 2006

5. http://www.nlv.gov.vn . - tra cứu ngày 25 tháng 11 năm 2006

6. http://www.ctu.edu.vn/library . - tra cứu ngày 25 tháng 11 năm 2006

7. http://www.uct.edu.vn/thuvien . - tra cứu ngày 24 tháng 11 năm 2006

8. http://www.vista.gov.vn . - tra cứu ngày 25 tháng 11 năm 2006

9. http://www.lrc-hueuni.edu.vn/index.asp . - tra cứu ngày 24 tháng 11 năm 2006

___________________

Trương Đại Lượng - Nguyễn Hữu Nghĩa: Khoa Thư viện Thông tin, Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội 

(Nguồn: Tạp chí Thư viện Việt Nam)

Hoạt động tại Thư viện tỉnh Quảng Nam

Công tác phục vụ bạn đọc tại phòng mượn:

Trên 50 lượt bạn đọc mỗi ngày

Công tác phục vụ tại phòng đọc Sách, Internet

Trên 30 lượt bạn đọc mỗi ngày

12179784_707316622736584_1957902893_n.jpg

Công tác phục vụ bạn đọc tại phòng Báo, Tạp chí, Thiếu nhi

Trên 20 lượt bạn đọc mỗi ngày

12179416_707316502736596_1729430308_n.jpg

Công tác phục vụ tại phòng Dự án BMGF - VN, Truy cập internet miễn phí

12188656_707316549403258_1752065681_n.jpg


10/30/2015 12:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2015-10/12188656_707316549403258_1752065681_n.jpg
Quảng Nam tập huấn ứng dụng  phần mềm nguồn mở OpenBiblio trong quản lý hoạt động thư viện cấp huyệnQuảng Nam tập huấn ứng dụng  phần mềm nguồn mở OpenBiblio trong quản lý hoạt động thư viện cấp huyện
Nhằm triển khai việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý và xử lý nghiệp vụ thư viện trong hệ thống thư viện công cộng cấp huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh; Thực hiện chương trình công tác năm 2019, Thư viện tỉnh Quảng Nam tổ chức lớp tập huấn Ứng dụng phần mềm nguồn mở OpenBiblio trong quản lý hoạt động thư viện cho hơn 20 học viên là người làm công tác thư viện ở các huyện, thị xã và thành phố trong tỉnh.

Trong 2 ngày 07 - 08/8/2019 các học viên được giới thiệu khái quát phần mềm OpenBiblio cùng các module: quản trị phần mềm, biên mục tài liệu, in sổ đăng ký cá biệt, tạo nhãn mã vạch cho sách, quản lý bạn đọc và lưu thông tài liệu.

Lớp tập huấn sẽ trang bị những kiến thức cơ bản trong biên mục và xử lý tài liệu cho cán bộ thư viện ở các huyện, thị xã, thành phố; đơn giản hóa công tác chuyên môn, nghiệp vụ; qua đó tăng khả năng tiếp cận của người đọc đối với tài liệu của thư viện, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu thông tin cho bạn đọc, tích cực đẩy mạnh việc phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng và góp phần phát triển sự nghiệp thư viện tỉnh nhà.

Một số hình ảnh lớp tập huấn:

20190807_075626.jpg

20190807_081614.jpg

C360_2019-08-07-08-36-55-889.jpg

Phan Văn Mận

Thư viện tỉnh Quảng Nam


8/9/2019 9:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2019-08/20190807_075626.jpg
Hội thi Thiếu niên tuyên truyền, giới thiệu sách tỉnh Quảng Nam - Hè 2018 với chủ đề “Sách - Kết nối yêu thương”Hội thi Thiếu niên tuyên truyền, giới thiệu sách tỉnh Quảng Nam - Hè 2018 với chủ đề “Sách - Kết nối yêu thương”
Trong 02 ngày 01-02/8/2018, Thư viện tỉnh Quảng Nam đã tổ chức Hội thi Thiếu niên tuyên truyền, giới thiệu sách tỉnh Quảng Nam - Hè 2018 chủ đề "Sách - Kết nối yêu thương" với sự tham gia của 33 thí sinh từ 17 thư viện huyện, thị xã, thành phố trong Tỉnh.
Các tác phẩm mang đến Hội thi năm nay đều bám sát chủ đề của Ban Tổ chức đưa ra, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, sự lạc quan và niềm tin yêu cuộc sống như: Chiếc lá cuối cùng, Những tấm lòng cao cả, Không gia đình, Trong gia đình, Xin đừng làm mẹ khóc, Hãy chăm sóc mẹ…, là những tác phẩm xúc động về sự kính trọng, tri ân, lòng hiếu thảo của con cái đối với cha mẹ và tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ dành cho con cái.

​​Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao 9 giải toàn đoàn gồm: 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 2 giải Ba và 3 giải Khuyến khích; 17 giải cá nhân gồm: 2 giải Nhất, 4 giải Nhì, 4 giải Ba và 7 giải Khuyến khích cho cả 2 khối đồng bằng và miền núi. Ngoài ra Hội văn học nghệ thuật tỉnh Quảng Nam cũng trao tặng 7 giải cá nhân cho 2 thí sinh có bài giới thiệu sách hay nhất, 2 thí sinh trình bày hay nhất, 2 thí sinh trả lời câu hỏi hay nhất và 01 thí sinh có phong cách ấn tượng nhất tại Hội thi.

Một số hình ảnh tại Hội thi:​​​

alt

alt

alt

alt

alt

Trao giải cho các đội thi​​

__________

Tin và ảnh: Phan Văn Mận - Thư viện tỉnh Quảng Nam​


8/6/2018 4:00 PMĐã ban hành/Shared Documents/2018-08/2018-08-03-quang-nam_02.jpg
Khai trương xe thư viện lưu độngKhai trương xe thư viện lưu động
Sáng ngày 30 tháng 03 năm 2017, Thư viện tỉnh Quảng Nam phối hợp với Phòng giáo dục và Đào tạo thành phố Tam Kỳ tổ chức khai trương xe thư viện lưu động tại trường THCS Thái Phiên xã Tam Thanh thành phố Tam Kỳ  tỉnh Quảng Nam.

C.JPG​​​​​

Xe thư viện lưu động đa phương tiện của tỉnh được trang bị hơn 4.000 đầu sách; 10 máy tính, 1 máy chiếu, ti vi, tài liệu sách điện tử, sách nói. Đặc biệt trên xe còn được bổ sung thêm thiết bị hỗ trợ kỹ thuật và các thiết bị phục vụ cho người khiếm thính. Dự án được tài trợ bởi tập đoàn Vingruop và Qũy Force với kinh phí đầu tư trên 1,2 tỷ đồng. Việc trang bị xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện nhằm đa dạng phương thức phục vụ, khai thác hiệu quả vốn sách báo của hệ thống thư viện công cộng và đưa công nghệ thông tin đến gần với người dân hơn, đặc biệt là ở các khu vực vùng sâu, vùng xa của tỉnh.

3/31/2017 9:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2017-03/C.JPG
10 sự kiện tiêu biểu của ngành thư viện năm 201610 sự kiện tiêu biểu của ngành thư viện năm 2016
Năm 2016, ngành Thư viện đã có những bước phát triển tích cực, góp phần to lớn trong công cuộc xây dựng văn hóa đọc và nâng cao tri thức cho mọi tầng lớp nhân dân. Dưới đây là 10 sự kiện tiêu biểu của ngành trong năm vừa qua:

1. Hội nghị tổng kết 05 năm hoạt động thư viện và Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về Văn hóa trong lĩnh vực thư viện giai đoạn 2011-2015 và Liên hoan tiếng hát ngành thư viện lần thứ IIIHội nghị - Hội thảo diễn ra từ ngày 02-03/6/2016 tại Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng với sự tham gia của hơn 500 đại biểu là cán bộ Lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Sở Văn hóa, Thể thao, cán bộ Lãnh đạo thư viện tỉnh/thành, cán bộ thư viện cấp huyện, cấp xã của 63 tỉnh/thành trong cả nước. Hội nghị đã đánh giá một cách toàn diện những thành tựu của ngành thư viện đã đạt được trong giai đoạn 2011-2015, đồng thời đề ra phương hướng, nhiệm vụ trong giai đoạn 2016-2020.

Cùng với Hội nghị, Liên hoan tiếng hát ngành thư viện với chủ đề “Thư viện mãi mãi một niềm tin” đã được tổ chức với sự tham gia của các tiết mục đến từ các cán bộ thư viện của hệ thống thư viện công cộng trong cả nước.

Hội nghị đã mở ra giai đoạn phát triển mới (2016-2020) với sứ mệnh hướng tới cộng đồng, tích cực phục vụ nhu cầu học tập suốt đời của người dân, phục vụ xây dựng nông thôn mới, xóa đói giảm nghèo và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng. Hội nghị được đánh giá có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trong hoạt động thư viện.

 2. Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Pháp lệnh Thư viện tại 03 miền Bắc, Trung, NamNằm trong các nhiệm vụ để triển khai Dự án Luật Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tiến hành các Hội nghị-Hội thảo tổng kết 15 năm tình hình thực hiện Pháp lệnh thư viện tại 03 miền Bắc, Trung, Nam. Các ý kiến phát biểu tại Hội thảo đã nêu lên những thuận lợi, khó khăn, đánh giá tác động, hiệu quả và xem xét các vấn đề còn bất cập, đề xuất các nội dung cần sửa đổi, bổ sung, điều chỉnh trong thực tiễn hoạt động thư viện hiện nay, trên cơ sở đó làm căn cứ giúp Ban Soạn thảo Luật thư viện xây dựng, hoàn thiện Dự thảo trình Quốc hội.

3. Ký kết Chương trình phối hợp công tác số 122/CTPH-BVHTTDL-BGDĐT giữa Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Giáo dục và Đào tạo trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư việnNgày 15 tháng 01 năm 2016, Lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ký kết chương trình phối hợp công tác trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện. Nội dung Chương trình phối hợp công tác bao gồm: xây dựng, bổ sung, sửa đổi và hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực nhà trường, tuyên truyền, hướng dẫn triển khai các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, đào tạo cán bộ thư viện, tạo cơ chế giúp các thư viện nhà trường và thư viện công cộng cùng một khu vực, cộng đồng dân cư có thể liên kết, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển.

Chương trình phối hợp công tác là bước đi quan trọng của hai Bộ và có ý nghĩa sâu sắc trong việc tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với thư viện nhà trường và cơ sở giáo dục.

4. Ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Cục công tác chính trị (Bộ Công an) trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư việnNgày 06 tháng 12 năm 2016 tại Trụ sở của Bộ Công An đã diễn ra Lễ ký kết Chương trình phối hợp công tác trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và đẩy mạnh hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong hệ thống thư viện Công an nhân dân giai đoạn 2016-2021 giữa Cục Công tác Chính trị (Bộ Công An) và Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Nội dung phối hợp bao gồm: Tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn thực hiện các hoạt động giáo dục, học tập suốt đời trong các thư viện; hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực thư viện trong Công an nhân dân; Tổ chức đào tạo, bồi dưỡng, hướng dẫn nghiệp vụ cho cán bộ thư viện Tạo cơ chế giúp các thư viện có thể hợp tác, chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau về cơ sở vật chất, trang thiết bị thư viện, kinh nghiệm quản lý, nguồn nhân lực…

Chương trình phối hợp công tác là bước đi quan trọng  của hai Bộ và có ý nghĩa sâu sắc trong việc nâng cao năng lực hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước về thư viện, từng bước củng cố nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của hệ thống thư viện Công an nhân dân, phát huy tối đa nguồn lực hai ngành.

5. Triển khai Dự án trang bị xe ô tô lưu động cho 05 thư viện tỉnh: Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An, An GiangThực hiện Dự án “Trang bị xe ô tô thư viện lưu động” do Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) khởi xướng và vận động tài trợ, ngày 07 tháng 10 năm 2016 tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Tập đoàn Vingroup tổ chức Lễ trao tặng xe ô tô thư viện lưu động đa phương tiện cho các địa phương: Sơn La, Nghệ An, Quảng Nam, Gia Lai, An Giang. Nội dung và mục đích của Dự án là thúc đẩy việc đưa thông tin, tri thức đến với người dân (bao gồm cả người khiếm thị và khuyết tật), cộng đồng ở vùng sâu, vùng xa, miền núi và những vùng đặc biệt khó khăn, góp phần nâng cao dân trí, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, tạo điều kiện cho người dân thực hiện việc học tập suốt đời.

Đây được coi là một trong những sự kiện có tính đột phá đối với sự phát triển của ngành thư viện trong năm 2016.

6. Thành lập Thư viện Công An nhân dân-Thư viện đầu ngành về Công anNgày 25 tháng 5 năm 2016 tại Hà Nội, Tổng cục Chính trị Công an nhân dân (Bộ Công an) đã tổ chức Lễ khai trương Thư viện Công an nhân dân. Thư viện được xây dựng tại Trụ sở Bộ Công an gồm: Kho lưu trữ luân chuyển tài liệu, phòng đọc truyền thống, phòng đọc điện tử, trang tin điện tử để bạn đọc có thông tin, quảng bá hoạt động của thư viện Công an nhân dân. Thư viện Công an nhân dân đã và đang từng bước khẳng định vị thế là thư viện đầu ngành về phát triển văn hóa đọc trong lực lượng Công an nhân dân. 

7. Đại hội Hội thư viện Việt Nam nhiệm kỳ III (2016-2021)Ngày 25/11/2016, Đại hội đại biểu Hội Thư viện nhiệm kỳ III (2016-2021) của Hội Thư viện Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội. Đại hội đã tổng kết những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ 2011-2015, phương hướng hoạt động nhiệm kỳ III (2016-2021) với nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về Hội thư viện, phát triển các chi hội, liên chi hội, phát huy vai trò trong công tác chuyên môn, nâng cao vị thế của Hội và công tác chuẩn bị đại hội CONSAL XVII và XVIII.

Đại hội đã nhất trí bầu 51 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội Thư viện Việt Nam. Ông Phạm Thế Khang giữ chức Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam.

8. Khai trương phòng đọc dành cho người khuyết tật, khiếm thị tại thư viện tỉnh Đồng ThápNgày 28 tháng 6 năm 2016, nhân tuần lễ học tập suốt đời với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”, nhằm tạo điều kiện cho người dân trên địa bàn có điều kiện khai thác và sử dụng thư viện một cách có hiệu quả đặc biệt là người khuyết tật, khiếm thị, trẻ em cơ nhỡ, không có điều kiện đến trường, từ ngày 28/6/2016 thư viện tỉnh Đồng Tháp mở cửa Phòng phục vụ dành cho người khuyết tật.

Với cơ sở vật chất 20 chỗ ngồi, trang bị 1.000 bản sách các loại, 200 đĩa CD (dạng sách nói) Phòng đọc dành cho người khuyết tật (bao gồm người khiếm thị, khiếm thính và các dạng khuyết tật khác) đã trở thành một cầu nối hữu hiệu giúp cho người khuyết tật, khiếm thị và những đối tượng đặc biệt khác có thể tiếp cận với thông tin, tri thức, giúp các đối tượng này hình thành thói quen sử dụng sách báo, mở rộng kiến thức.

9. Anh Nguyễn Quang Thạch nhận giải xóa mù chữ của UNESCO với mô hình sách hóa nông thôn


Nguồn: vov.vn

Ngày 8/9/2016, UNESCO đã trao giải thưởng Vua Sejong về xóa mù chữ cho Chương trình “Sách hóa nông thôn” của anh Nguyễn Quang Thạch. Đây là lần đầu tiên Việt Nam được tôn vinh giải thưởng lớn của UNESCO về xóa mù chữ. Chủ tịch Ban Giám khảo đánh giá nhờ có sáng kiến này mà Việt Nam đạt tỷ lệ cao về xóa mù chữ.

Giải thưởng của UNESCO này không chỉ là sự động viên đối với cá nhân anh Nguyễn Quang Thạch mà còn là động lực lớn cho các nỗ lực sáng kiến chung trong cộng đồng để nâng cao văn hóa đọc tại Việt Nam.

10. Khai trương không gian chia sẻ S.Hub tại Thư viện Quốc gia Việt Nam (Ngày 24 tháng 11 năm 2016)Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của bạn đọc với một không gian hiện đại, mang đến cảm hứng sáng tạo để học tập, trao đổi tri thức, ngày 24/11/2016, Thư viện Quốc gia Việt Nam và Công ty Điện tử Samsung Vina chính thức khai trương không gian chia sẻ S.Hub tại Thư viện Quốc gia.

Không gian chia sẻ S.hub sẽ trở thành nơi lưu truyền tri thức và khơi gợi nguồn cảm hứng thực sự tin cậy, thân thiện, đổi mới, sáng tạo và đem đến một mô hình tổ chức dịch vụ thư viện đổi mới, phục vụ cho việc đọc, nghiên cứu, giao lưu, học tập và chia sẻ ý tưởng của các bạn trẻ./.
Tin: Vụ Thư viện
1/11/2017 10:00 AMĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
HỘI NGHỊ BẠN ĐỌC NĂM 2016HỘI NGHỊ BẠN ĐỌC NĂM 2016
Ngày 20/12 năm 2016 Thư viện tỉnh Quảng Nam tổ chức Hội nghị bạn đọc tại Hội trường  Thư viện tỉnh. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Ban giám đốc Thư viện, đại diện các phòng ban và bạn đọc của thư viện.

15590345_269797130102955_4874949852728853692_n.jpg

Hội nghị bạn đọc là dịp để  những người làm Thư viện và người sử dụng thư viện có cơ hội trực tiếp trao đổi, giao lưu với nhau, qua đó giúp Thư viện nắm bắt được các ý kiến đóng góp, chia sẻ liên quan đến công tác phục vụ nói chung, cũng như nhu cầu sử dụng các dịch vụ và nguồn lực thông tin mà Thư viện hiện có.

Ảnh: Thùy Linh

Tin: Thanh Tình​

12/22/2016 9:00 AMĐã ban hành/Style Library/LacViet/CMS2013/Images/newsdefault.jpg
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Thư viện phải về mọi ngõ ngách để phục vụ nhân dân“Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Thư viện phải về mọi ngõ ngách để phục vụ nhân dân“
Sáng 7/10, tại Hà Nội, Vụ thư viện (Bộ VHTTDL) đã tổ chức lễ tiếp nhận Xe thư viện đa phương tiện lưu động do Tập đoàn Vingroup tài trợ.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, ông Lê Khắc Hiệp- Phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn Vingroup, bà Vũ Dương Thúy Ngà- Vụ trưởng Vụ Thư viện đại diện thư viện 5 tỉnh được tài trợ xe thư viện lưu động: Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An, An Giang và các đơn vị liên quan đã tham dự buổi lễ.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Thư viện phải về mọi ngõ ngách để phục vụ nhân dân“ - ảnh 1Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: "Thư viện phải về mọi ngõ ngách để phục vụ nhân dân, đem lại hiểu quả thực chất, đưa tri thức, kiến thức, thông tin đến với người dân"

Theo bà Vũ Dương Thúy Ngà, dự án “Xe thư viện đa phương tiện lưu động” được Vụ Thư viện bắt đầu triển khai từ cuối năm 2015, đầu năm 2016. Sau một thời gian, Dự án đã vận động, kêu gọi được sự ủng hộ của các nhà tài trợ, trong đó Tập đoàn Vingroup là đơn vị tài trợ chính; Quỹ Force đã tài trợ thêm máy tính và các thiết bị phục vụ người khiếm thị; Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L đã tài trợ phần mềm cho các thư viện.

“Không chỉ là chiếc xe, mà là mỗi xe là một thư viện, có sách, có mạng viễn thông, máy tính, phần mềm, máy chiếu, tài liệu điện tử, sách nói và các thiết bị phục vụ cho người khiếm thị.  Việt Nam có hơn 5 triệu người mù, khuyết tật về mắt, vì thế, chúng tôi đã liên hệ để có hỗ trợ thiết bị, máy tính sách nói để xe thư viện trở nên thân thiện hơn. D&L hỗ trợ thư viện điện tử, bạn đọc tra tìm được tài liệu trên xe và ở thư viện. Tiện ích của xe hết sức tốt. Để đảm bảo vận hành xe, chúng tôi đã xây dựng chương trình tập huấn, tất cả kiến thức vận hành xe ô tô thư viện đã được triển khai đến các đơn vị”- Bà Vũ Dương Thúy Ngà cho biết.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Thư viện phải về mọi ngõ ngách để phục vụ nhân dân“ - ảnh 2Bà Vũ Dương Thúy Ngà: "Không chỉ là chiếc xe, mà là mỗi xe là một thư viện, có sách, có mạng viễn thông, máy tính, phần mềm, máy chiếu, tài liệu điện tử, sách nói và các thiết bị phục vụ cho người khiếm thị"

Cũng theo bà Ngà, từ năm 2007, Việt Nam mới có xe thư viện lưu động đầu tiên tại ba tỉnh thành là TP Hồ Chí Minh, Yên Bái và Hà Nội và đều từ nguồn tài trợ của nước ngoài. Đây là lần đầu tiên, một doanh nghiệp trong nước tài trợ 5 thư viện lưu động. Mỗi một thư viện phục vụ được 1000 bạn đọc trong cùng một thời điểm sẽ góp phần xóa bỏ khoảng cách văn hóa, thông tin, tri thức giữa nông thôn với thành thị, giữa vùng sâu vùng xa với đồng bằng…

Đánh giá xe thư viện lưu động là thiết bị đa phương tiện rất hữu ích cung cấp thông tin cho bà con, đặc biệt là vùng sâu vùng xa, ông Lê Khắc Hiệp- Phó Chủ tịch HĐQT tập đoàn Vingroup, đại diện đơn vị trao tặng xe thư viện lưu động, bày tỏ: "Mong các đơn vị tổ chức sử dụng sẽ bổ sung thêm nguồn báo, ưu tiên vùng sâu vùng xa và sử dụng thật tốt món quà mà chúng tôi dành tặng bà con”.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Thư viện phải về mọi ngõ ngách để phục vụ nhân dân“ - ảnh 3Vingroup tài trợ 5 xe thư viện lưu động cho ngành Thư viện

Bày tỏ niềm vui được thay mặt người dân các địa phương nhận món quà của Vingroup và Bộ VHTTDL, ông Đặng Văn Sành, Giám đốc Thư viện tỉnh An Giang cho biết: “Việc tiếp nhận xe ô tô thư viện lưu động sẽ giúp Thư viện chúng tôi chủ động triển khai các hoạt động phục vụ ngoài thư viện, đưa thông tin đến gần với người dân hơn, từ đó mở rộng phong trào đọc sách báo khắp các vùng miền trong tỉnh, góp phần “xóa đói thông tin, xóa mù công nghệ”, nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, tinh thần cho tất cả người dân trong cộng đồng, đặc biệt là người dân vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bảo dân tộc thiểu số…”.

Ông Sành cũng thay mặt 5 địa phương được nhận xe thư viện lưu động hứa sẽ vận hành hiệu quả, áp dụng kiến thức và kỹ năng được tập huấn thời gian qua để phục vụ nhân dân, chiến sĩ ở địa phương.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Thư viện phải về mọi ngõ ngách để phục vụ nhân dân“ - ảnh 4Toàn cảnh buổi lễ

Cám ơn Vingroup đã tài trợ cho dự án, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng bày tỏ niềm vui trước những đột phá của lĩnh vực thư viện trong thời gian qua. Bộ trưởng cho rằng, 5 ô tô thư viện lưu động không phải là quá lớn về giá trị vật chất nhưng là đột phá, thay đổi tư duy và cách vận hành trong phong trào phát triển văn hóa đọc ở địa phương. Vì vậy, đây là việc có ý nghĩa vô cùng to lớn. “Thư viện là một trong những lĩnh vực rất quan trọng của Bộ VHTTDL. Trong bối cảnh Đảng và Nhà nước rất quan tâm đến lĩnh vực VHTTDL, trách nhiệm của ngành thư viện là phải gắn chặt với sự phát triển của văn hóa vàtri thức của nhân dân"- Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: “Thư viện phải về mọi ngõ ngách để phục vụ nhân dân“ - ảnh 55 tỉnh Sơn La, Quảng Nam, Gia Lai, Nghệ An, An Giang sẽ có xe thư viện lưu động

Bộ trưởng yêu cầu Vụ Thư viện và Thư viện các tỉnh khi tiếp nhận xe phải sử dụng cho hiệu quả và phải tuyên truyền, vận động được đông đảo nhân dân đến đọc sách tại xe thư viện lưu động. "Phải làm sao để thư viện lưu động về mọi ngõ ngách phục vụ nhân dân, góp phần đưa tri thức, kiến thức, thông tin đến rộng rãi với người dân”- Bộ trưởng yêu cầu./.

"Trích từ http://toquoc.vn/cua-so-van-hoa​"

​Tin: Hồng Hà, ảnh: Minh Khánh

10/10/2016 9:00 AMĐã ban hành/Shared Documents/2016-10/LUU_DONG.jpg
1 - 30Next