hidden

KỶ NIỆM 65 NĂM NGÀY MỞ ĐƯỜNG HỒ CHÍ MINH - NGÀY TRUYỀN THỐNG BỘ ĐỘI TRƯỜNG SƠN (19/5/1959 - 19/5/2024)

  • 20/05/2024
  • 74

Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh và Bộ đội Trường Sơn đã phát huy vai trò to lớn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chi viện từ hậu phương lớn cho các chiến trường miền Nam Việt Nam, Lào và Campuchia, góp phần to lớn làm nên cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968, cuộc Tiến công chiến lược năm 1972, Chiến thắng Đường 9 - Nam Lào. Đặc biệt, từ năm 1973 đến 1975, Bộ đội Trường Sơn đã nỗ lực vượt bậc, ra sức xây dựng, tu sửa, nâng cao chất lượng cầu đường đáp ứng yêu cầu của thời cơ chiến lược mới trong cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975.

Nhân kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống

Bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 - 19/5/2024), Thư viện tỉnh Quảng Nam trân trọng giới thiệu cuốn sách “Trường Sơn có một thời như thế” do nhà xuất bản Trẻ phát hành nhằm bày tỏ lòng thành kính tri ân sâu sắc đối với các thế hệ cha anh đã một thời “xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”; mãi khắc ghi công lao to lớn của Bộ đội Trường Sơn, dân công hỏa tuyến, thanh niên xung phong, công nhân giao thông, văn nghệ sĩ, đồng bào các dân tộc đã từng tham gia, phục vụ chiến đấu làm nên con đường huyền thoại Đường Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh.

 

Cuốn sách tập hợp những bài viết của các binh chủng bộ đội Trường Sơn: bộ binh, công binh, phòng không, lái xe, xăng dầu, thông tin, cơ yếu, quân y, thanh niên xung phong; các ngành tham mưu, chính trị, hậu cần, kỹ thuật… Các bài viết nói về những ngày soi đường mở lối đầu tiên đến ngày Trường Sơn trở thành “đường Hồ Chí Minh”, con đường huyết mạch của Tổ quốc thống nhất.

“Trường Sơn có một thời như thế” với ngôn từ giản dị, lời văn bộc bạch, nhớ đâu kể đó, rất thật thà chất lính Trường Sơn, đã toát lên mục tiêu “người thật việc thật” của cốt truyện, giữ gìn nguyên vẹn một lịch sử đầy hào hùng, đầy khí phách Trường Sơn. Sự khẩn trương nhưng chính xác của lính công binh, táo bạo mà thông minh của lính lái xe, sự điềm đạm bình tĩnh nhưng quyết đoán của lãnh đạo, kiên cường nhân hậu của nữ thanh niên xung phong đã làm nên một Trường Sơn hào hùng và máu thịt.

          Trân trọng giới thiệu cùng quý bạn đọc!

Trường Sơn có một thời như thế: Kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh (19-05-1959 - 19-05-2009). - Tp. Hồ Chí Minh: Nxb. Trẻ, 2009.- 568tr. : ảnh; 20cm.

Kho Mượn: M026349; M028456

  • Thư viện tỉnh Quảng Nam

Mới nhất

THƯ MỤC QUẢNG NAM THÁNG 6 NĂM 2024

Thư mục Quảng Nam tháng 5 năm 2024

Đồng chí Hoàng Đình Giong - Người dân tộc Tày, sinh ngày 01/06/1904, tại làng Thôm Hoáng, xã Hạ Hoàng; sau đó gia đình chuyển sang làng Nà Toàn, xã Xuân Phách, châu Hòa An (nay là phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng). Lớn lên trong cảnh đất nước nô lệ lầm than, với bản tính thông minh, nhanh nhẹn, Hoàng Đình Giong đã sớm bộc lộ tinh thần yêu nước.

Xem nhiều nhất

Dương Thụy tên thật là Dương Thụy Phương Khanh. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình hiếu học, có năng khiếu viết văn và sở thích viết văn nên Dương Thụy đã đến với đọc giả lứa tuổi thanh thiếu nên qua truyện ngắn "Búp bê băng giá" khi tác giả còn là học sinh lớp 10 trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (Thành phố Hồ Chí Minh).