hidden

TỔNG TIẾN CÔNG VÀ NỔI DẬY MẬU THÂN 1968 - GIÁ TRỊ LỊCH SỬ

  • 13/01/2023
  • 677

TỔNG TIẾN CÔNG VÀ NỔI DẬY MẬU THÂN 1968 - GIÁ TRỊ LỊCH SỬ

 Hơn nửa thế kỷ đã trôi qua, với biết bao mùa xuân thanh bình, nhưng dư âm của mùa xuân 1968  vẫn còn vang vọng mãi…

 Nhân Kỷ niệm 55 năm Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy xuân Mậu Thân 1968, Thư viện tỉnh Quảng Nam xin giới thiệu đến quý bạn đọc tác phẩm: Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 - Giá trị lịch sử do  Nhà xuất bản Chính trị quốc gia - Sự thật xuất bản được tập thể các nhà khoa học Viện Lịch sử Đảng thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh biên soạn.

 Cuốn sách bao gồm 30 bài viết  có nội dung phong phú, chất lượng đã góp phần làm sáng tỏ thêm nhiều vấn đề lịch sử quan trọng của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968:

 - Thắng lợi của cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân đã tạo ra một bước ngoặt chiến lược, có ý nghĩa quyết định tới toàn bộ sự nghiệp kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc ta.

- Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 của quân và dân miền Nam bắt nguồn từ đường lối đúng đắn, sáng tạo của Đảng và sức mạnh đoàn kết của toàn dân tộc, được sự ủng hộ và giúp đỡ của các nước xã hội chủ nghĩa và nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới.

- Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân 1968 là một nét đặc sắc trong nghệ thuật quân sự Việt Nam, biểu hiện bằng sự kết hợp chặt chẽ của lực lượng vũ trang ba thứ quân với sức mạnh chính trị của quần chúng nhân dân; thể hiện sức mạnh tổng hợp của đường lối chiến tranh nhân dân, nghệ thuật lãnh đạo, chỉ đạo chiến tranh của Đảng trong kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

           - Ngoài ra, nội dung cuốn sách cũng đã phân tích, đánh giá những bài học lịch sử quý báu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo cuộc Tổng tiến công và  nổi dậy Mậu Thân: là bài học thấu triệt tư tưởng cách mạng tiến công; là bài học về sự chủ động, sáng tạo, sắc bén trong lãnh đạo, chỉ đạo trên những địa bàn cụ thể; bài học về chọn thời cơ và thời điểm phát động Tổng tiến công và nổi dậy; bài học từ những hạn chế, khuyết điểm, sai lầm trong giữ gìn lực lượng, hạn chế tổn thất ….Đồng thời cũng là sự tri ân, tưởng nhớ đến công lao, đóng góp, hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ và quần chúng yêu nước đã chiến đấu vì độc lập tự do, thống nhất đất nước.

 Nhân dịp Tết đến Xuân về, bên ly trà, chén rượu, trên tay là cuốn sách, chúng ta cùng nhau ôn lại kỷ niệm một thời oanh liệt, hào hùng của cha ông, thật ý nghĩa và đầy cảm xúc.

Tài liệu hiện có tại Thư viện tỉnh Quảng Nam.

Trân trọng kính mời quý độc giả cùng đọc!


  • Thư viện tỉnh Quảng Nam

Mới nhất

THƯ MỤC QUẢNG NAM THÁNG 6 NĂM 2024

Thư mục Quảng Nam tháng 5 năm 2024

Đồng chí Hoàng Đình Giong - Người dân tộc Tày, sinh ngày 01/06/1904, tại làng Thôm Hoáng, xã Hạ Hoàng; sau đó gia đình chuyển sang làng Nà Toàn, xã Xuân Phách, châu Hòa An (nay là phường Đề Thám, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng). Lớn lên trong cảnh đất nước nô lệ lầm than, với bản tính thông minh, nhanh nhẹn, Hoàng Đình Giong đã sớm bộc lộ tinh thần yêu nước.

Xem nhiều nhất

Dương Thụy tên thật là Dương Thụy Phương Khanh. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình hiếu học, có năng khiếu viết văn và sở thích viết văn nên Dương Thụy đã đến với đọc giả lứa tuổi thanh thiếu nên qua truyện ngắn "Búp bê băng giá" khi tác giả còn là học sinh lớp 10 trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn (Thành phố Hồ Chí Minh).